Toyota ชี้ชื่อรุ่น “Supra” เหมาะสมที่สุดสำหรับรถสปอร์ตรุ่นใหม่

ข่าววงการรถยนต์
Satapana 04 สิงหาคม 2559 02:11

ถึงแม้รถสปอร์ตรุ่นใหม่ของโตโยต้าที่เกิดจากการร่วมกันพัฒนากับบีเอ็มดับเบิลยูจะยังไม่ได้รับการยืนยันชื่อรุ่น แต่ก็มีแนวโน้มสูงว่าชื่อ “ซูปร้า” จะหวนกลับมาทำตลาดอีกครั้ง

เท็ตสึยะ ทาดะ หัวหน้าทีมวิศวกรระดับโกลเบิลของโตโยต้าให้สัมภาษณ์ว่า เขาต้องการใช้ชื่อซูปร้าสำหรับรถสปอร์ตรุ่นใหม่ และพยายามผลักดันอย่างเต็มที่ให้สามารถใช้ชื่อนี้ในการทำตลาดจริง

“ผมรักซูปร้า และผมรักชื่อรุ่นซูปร้าด้วย เพราะมีความสำคัญกับประวัติศาสตร์ของโตโยต้าอย่างมาก เรากำลังผลักดันให้มีการใช้ชื่อซูปร้าสำหรับรถสปอร์ตรุ่นใหม่ที่เราพัฒนาร่วมกับบีเอ็มดับเบิลยู” ทาดะกล่าว พร้อมกับเผยว่าความร่วมมือกับค่ายรถเยอรมันกำลังคืบหน้าไปได้ด้วยดี โดยมีการทดสอบสมรรถนะทั่วโลกทั้งในสนามฟูจิ เนอร์เบิร์กริง และสนามทดสอบชื่อดังหลายแห่ง

 

https://www.autospinn.com/wp-content/uploads//2016/08/McCalls_Toyota_FT1_007-850x534.jpg

 

ซูปร้ารุ่นใหม่จะมีตำแหน่งการตลาดเหนือกว่าจีที86 ถือเป็นการหวนกลับมาทำตลาดอีกครั้งนับตั้งแต่ซูปร้ารุ่นสุดท้ายถูกยุติสายการผลิตไปในปี 2002 โดยจะได้แรงบันดาลใจมาจากรถต้นแบบเอฟที-1 เปิดตัวครั้งแรกที่งานดีทรอยท์ ออโต้โชว์ต้นปี 2014

ด้านบีเอ็มดับเบิลยูก็จะผลิตรถสปอร์ตรุ่นใหม่เช่นกันซึ่งคาดว่าจะใช้ชื่อ “แซด5” โดยทั้งซูปร้าและแซด5 จะมาพร้อมระบบขับเคลื่อนไฮบริด เครื่องยนต์เบนซินของบีเอ็มดับเบิลยูทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าและระบบส่งกำลังของโตโยต้า ขณะเดียวกัน ตัวรถจะใช้เทคโนโลยีคาร์บอนไฟเบอร์น้ำหนักเบาของบีเอ็มดับเบิลยูด้วย

เอียน โรเบิร์ตสัน คณะกรรมการบริหาร กำกับดูแลฝ่ายขายและการตลาดของบีเอ็มดับเบิลยูเคยกล่าวไว้ว่า ถึงแม้รถสปอร์ตทั้งสองรุ่นจะใช้พื้นฐานเดียวกัน แต่จะมีรูปร่างหน้าตาและตำแหน่งการตลาดต่างกันอย่างสิ้นเชิง


 

เกี่ยวกับ Satapana

ไม่ใช่เป็นเพียงแค่นักแปลแต่เขานั้นทำงานอยู่ในแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์มายาวนานกว่า 10 ปี เป็นทั้งนักข่าว เอเจนซี่สายยานยนต์ และยังเป็นผู้ควบคุมการขับขี่มาอย่างยาวนาน นอกจาก ฮอนด้า แจ๊ส แล้วก็ยังมีจักรยานยนต์เวสป้าคันเก่งเอาไว้ใช้งานในเมืองที่รถติดสุด ๆ อย่างเชียงใหม่ เขาเป็นส่วนสำคัญในงานคอนเทนต์ของทีม เรื่องการติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหววงการยานยนต์ทั่วโลกไม่เป็นสองรองใคร เป็นยอดฝีมือในการสร้างงานเขียนที่รวดเร็ว เข้าใจง่าย และน่าติดตาม

ความคิดเห็น
ค้นหาข่าวและรีวิว
แกลลอรี่รูปรถยนต์ ดูทั้งหมด

ศูนย์รวมรถใหม่