Subaru เปิดตัวแพลทฟอร์มใหม่ เน้นน้ำหนักเบา

ข่าววงการรถยนต์
Satapana 09 มีนาคม 2559 02:28

ซูบารุแนะนำแพลทฟอร์มโมดูลาร์ที่มีความยืดหยุ่นสูง รองรับการพัฒนารถในอนาคตที่จะมีน้ำหนักเบากว่าเดิม มีสมรรถนะการขับขี่ที่เร้าใจมากขึ้นและประหยัดน้ำมัน

แพลทฟอร์มดังกล่าวใช้ชื่อง่ายๆ ว่า ซูบารุ โกลเบิล แพลทฟอร์มหรือ Subaru Global Platform มีความแข็งแกร่งกว่าเดิมราว 70 – 100% หรือมากกว่าเดิมราวเท่าตัว

ค่ายรถตราดาวลูกไก่ระบุด้วยว่าแพลทฟอร์มดังกล่าวช่วยเพิ่มความสะดวกสบายและการควบคุมให้เชื่องมือยิ่งขึ้น โดยลดอาการโคลงของตัวรถลง 50% ด้วยการลดศูนย์ถ่วงตัวรถลง ไม่เพียงเท่านั้น โลหะความแข็งแกร่งสูงที่นำมาใช้พัฒนานั้นยังสามารถดูดซับแรงกระแทกในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม 40%

ซูบารุแย้มว่า แพลทฟอร์มใหม่ล่าสุดนี้สามารถรองรับระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าได้ นั่นหมายถึงการเตรียมเปิดตัวรถไฮบริด ปลั๊กอินไฮบริด และรถพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบในอนาคต ข่าวรายงานว่าซูบารุอาจหยิบยืมเทคโนโลยีไฮบริดมาจากพันธมิตรสำคัญอย่างโตโยต้า

รถซูบารุรุ่นแรกที่จะใช้แพลทฟอร์มโกลเบิลใหม่นี้คืออิมเพรซ่า เจนเนอเรชั่นใหม่ ซึ่งจะมีมิติตัวถังใหญ่กว่ารุ่นปัจจุบันเล็กน้อย มีกำหนดการเปิดตัวจริงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าและจะออกจำหน่ายภายในปี 2017

ขณะเดียวกัน ทั้งฟอร์เรสเตอร์ เอาท์แบ็ก ดับเบิลยูอาร์เอ็กซ์และเอ็กซ์วีก็จะเปลี่ยนมาใช้แพลทฟอร์มใหม่เช่นกัน

 

เกี่ยวกับ Satapana

ไม่ใช่เป็นเพียงแค่นักแปลแต่เขานั้นทำงานอยู่ในแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์มายาวนานกว่า 10 ปี เป็นทั้งนักข่าว เอเจนซี่สายยานยนต์ และยังเป็นผู้ควบคุมการขับขี่มาอย่างยาวนาน นอกจาก ฮอนด้า แจ๊ส แล้วก็ยังมีจักรยานยนต์เวสป้าคันเก่งเอาไว้ใช้งานในเมืองที่รถติดสุด ๆ อย่างเชียงใหม่ เขาเป็นส่วนสำคัญในงานคอนเทนต์ของทีม เรื่องการติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหววงการยานยนต์ทั่วโลกไม่เป็นสองรองใคร เป็นยอดฝีมือในการสร้างงานเขียนที่รวดเร็ว เข้าใจง่าย และน่าติดตาม

ความคิดเห็น
ค้นหาข่าวและรีวิว
แกลลอรี่รูปรถยนต์ ดูทั้งหมด

ศูนย์รวมรถใหม่