Michelin โชว์ยางต้นแบบ ไม่ต้องเติมลม ใช้เทคโนโลยีพิมพ์สามมิติ

ข่าววงการรถยนต์
Warodom 16 มิถุนายน 2560 09:05

มิชลินอวดโฉมยางต้นแบบใหม่ล่าสุดในชื่อ “Visionary Concept” ภายในงาน Movin’On Conference โดดเด่นด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติแบบเรียลไทม์

ยางต้นแบบ Visionary Concept ไม่จำเป็นต้องเติมลม ผลิตด้วยโครงสร้างแบบรังผึ้งที่ทางมิชลินระบุว่าเป็นการถ่ายทอดแนวคิดมาจากกระบวนการเติบโตตามธรรมชาติอย่างปะการัง นั่นหมายความว่าเนื้อยางและดอกยางสามารถถูกพิมพ์ใหม่ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติได้ตลอดเวลา ผู้ขับขี่เพียงแค่ขับรถไปเข้าเครื่องพิมพ์ดอกยางเหมือนที่ทางมิชลินนำเสนอผ่านวีดีโอด้านล่างนี้

เทอร์รี่ เกตตีส์ รองประธานฝ่ายวิจัยและพัฒนาของมิชลินกล่าวว่า บริษัทฯ อยู่ในช่วงเริ่มต้นของการพัฒนาเทคโนโลยีดอกยางพิมพ์สามมิติ และอยู่ระหว่างการวิจัยว่าดอกยางแบบพิมพ์สามมิติเช่นนี้จะมีความทนทานในการใช้งานจริงหรือไม่

ขณะเดียวกัน เทคโนโลยียางอัจฉริยะก็เป็นส่วนหนึ่งของยางต้นแบบนี้ด้วย ตัวยางสามารถส่งข้อมูลไปถึงตัวรถเมื่อดอกยางมีการสึกหรอ และแจ้งเตือนให้ผู้ขับขี่นำยางเข้าไปพิมพ์ใหม่

เกตตีส์เปิดเผยด้วยว่า เทคโนโลยียางที่มีการเชื่อมต่อเช่นนี้จะถูกใช้งานมากขึ้นในรถยนต์นั่งและรถบรรทุกน้ำหนักเบาภายในอีก 10-20 ปีข้างหน้า ขณะเดียวกัน เป้าหมายการพัฒนายางจะมุ่งเน้นที่ความสะดวกสบายและเสียงรบกวนที่น้อยลงเพื่อรถขับขี่อัตโนมัติแทนที่จะเน้นสมรรถนะเหมือนในปัจจุบัน

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่

เกี่ยวกับ Warodom

มีประสบการณ์เป็นเข้มข้นในวงการรถจักรยานยนต์กับ 2 นิตยสารชั้นนำของประเทศในระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา และยังได้ร่วมงานกับ ดิจิตอล มีเดีย เอเจนซี่ เพื่อเปิดโลกให้กว้างไกล แถมยังปรับตัวและใช้ทักษะงานเขียนได้เป็นอย่างดี ฮอนด้า ซีอาร์เอฟ250 สีแดงคือรถคู่ใจ ทำให้เขามีทักษะการขับขี่ที่ดีแม้บนทางฝุ่น ไม่เพียงแค่รถเอ็นดูโร่เขาเองขี่รถมาแล้วทุกรูปแบบตั้งแต่ 110 ซีซีจนถึง 1300 ซีซี ฝันที่จะมีรถทัวร์ริ่งที่ถูกใจสักคันในอนาคตอันใกล้เอาไว้ไว้ท่องเที่ยวเปิดหูเปิดตา

ความคิดเห็น
ค้นหาข่าวและรีวิว
แกลลอรี่รูปรถยนต์ ดูทั้งหมด

ศูนย์รวมรถใหม่