เยอรมนีวางแผน “แบน” รถเบนซินและดีเซลภายในปี 2050

ข่าววงการรถยนต์
Satapana 11 ธันวาคม 2558 02:07

เยอรมนีถือเป็นบ้านเกิดของรถยนต์เลยก็ว่าได้ แต่ล่าสุดมีรายงานว่ารัฐบาลเมืองเบียร์กำลังวางแผนห้ามไม่ให้รถเบนซินและดีเซลวิ่งบนท้องถนนทั่วประเทศหลังปี 2050 หรืออีกราว 35 ปีข้างหน้า

เว็บไซต์ Car & Driver รายงานว่า เยอรมนีเป็นสมาชิกของกลุ่มพันธมิตรยานยนต์มลพิษเป็นศูนย์ (ZEV) ซึ่งเตรียมใช้วาระการประชุมว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศแห่งสหประชาชาติ (COP21) ในการประกาศแบนรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน ในปี 2050

สำหรับชาติอื่นที่เป็นสมาชิก ZEV อย่างเนเธอร์แลนด์ นอร์เวย์และสหราชอาณาจักรก็มีแนวโน้มว่าจะเดินตามแนวคิดของเยอรมนีเช่นกัน ขณะที่บางรัฐของสหรัฐอเมริกา อย่างแคลิฟอร์เนีย คอนเน็กติกัต แมรี่แลนด์ แมสซาชูเซตส์ นิวยอร์ก โอเรกอนและเวอร์มอนต์ก็เริ่มวางแผนลดการใช้รถยนต์สันดาปภายใน

เป้าหมายของการประชุมดังกล่าวคือการลดมลภาวะจากยานยนต์สูงสุด 40% และช่วยลดการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ

ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า ระยะเวลา 35 ปีจะมีสิ่งต่างๆ เปลี่ยนแปลงมากมายในอุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลก โดยคาดว่าระบบขับเคลื่อนที่จะมาแทนที่เครื่องยนต์สันดาปภายใน มีทั้ง ปลั๊กอินไฮบริด ไฟฟ้าและไฮโดรเจนฟิวเซล


 

เกี่ยวกับ Satapana

ไม่ใช่เป็นเพียงแค่นักแปลแต่เขานั้นทำงานอยู่ในแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์มายาวนานกว่า 10 ปี เป็นทั้งนักข่าว เอเจนซี่สายยานยนต์ และยังเป็นผู้ควบคุมการขับขี่มาอย่างยาวนาน นอกจาก ฮอนด้า แจ๊ส แล้วก็ยังมีจักรยานยนต์เวสป้าคันเก่งเอาไว้ใช้งานในเมืองที่รถติดสุด ๆ อย่างเชียงใหม่ เขาเป็นส่วนสำคัญในงานคอนเทนต์ของทีม เรื่องการติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหววงการยานยนต์ทั่วโลกไม่เป็นสองรองใคร เป็นยอดฝีมือในการสร้างงานเขียนที่รวดเร็ว เข้าใจง่าย และน่าติดตาม

ความคิดเห็น
ค้นหาข่าวและรีวิว
แกลลอรี่รูปรถยนต์ ดูทั้งหมด

ศูนย์รวมรถใหม่