One2car.com
One2car.com App
Predict the Price of Your Vehicle
4.5
21,133
Get

ระบบ 4Matic ของ Mercedes-Benz คืออะไร

Car Guides

ระบบ 4Matic ของ Mercedes-Benz คืออะไร

ระบบ 4Matic ของ Mercedes-Benz คืออะไร หลายคนคงจะมีคำถามนี้เกิดขึ้นเมื่อขับรถบนท้องถนน แล้วเห็นคำว่า 4Matic ติดอยู่ท้ายรถ Mercedes-Benz ในบางรุ่น วันนี้เราจะพามาทำความเข้าใจกับระบบนี้กัน


ระบบ 4Matic คือ

เมื่อพูดถึงรถยนต์ที่ทรงพลังและมีประสิทธิภาพสูง คงจะไม่พูดถึงระบบ 4Matic ของ Mercedes-Benz ไม่ได้แน่นอน ซึ่งระบบนี้เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่ทรงพลังและเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในวงการยานยนต์ แต่ระบบนี้ทำงานอย่างไรและมีประโยชน์อย่างไรบ้าง เรามาดูกันดีกว่า

ระบบ 4Matic คืออะไร?

ระบบ 4Matic ของ Mercedes-Benz เป็นระบบขับเคลื่อนทั้งสี่ล้อตลอดเวลา (All-wheel-drive system) ที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้รถยนต์มีประสิทธิภาพในการขับขี่ทุกสภาพถนน โดยเฉพาะในสภาพถนนที่มีพื้นผิวเปียก ลื่น หรือไม่เสถียร โดยระบบนี้จะมุ่งเน้นไปที่การแจกจ่ายแรงเคลื่อนที่ให้กับล้อทั้งสี่เพื่อให้มีการเกิดการเคลื่อนไหวที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

ถึงแม้ว่าระบบนี้จะมีการพัฒนามาเพื่อการขับขี่บนท้องถนนที่มีหิมะเพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด แต่อย่าเพิ่งคิดว่าสำหรับประเทศไทยแล้วเป็นประเทศที่ไม่มีหิมะตกระบบนี้จะช่วยอะไรได้ล่ะ? ก็ต้องขอบอกเลยว่าถึงแม้ประเทศไทยจะไม่มีหิมะ แต่ระบบนี้ก็ช่วยในเรื่องของสมรรถนะในการขับขี่เมื่อฝนตกถนนลื่น ช่วยให้การขับขี่ดีขึ้น ป้องกันการลื่นไม่ให้รถเสียการทรงตัวนั่นเอง

ระบบ 4Matic

ระบบ 4Matic ของ Mercedes-Benz มีกี่ประเภท?

ระบบ 4Matic ของ Mercedes-Benz มี 3 ประเภทหลักๆ ดังนี้

1.4Matic คงที่ (Permanent 4Matic)

เป็นระบบ 4Matic ที่มีการแจกจ่ายแรงเคลื่อนที่ไปยังทั้งสี่ล้ออย่างต่อเนื่องโดยไม่มีความล่าช้าหรือการเปลี่ยนแปลง ซึ่งมักจะใช้ในรถยนต์ขนาดใหญ่หรือรถยนต์ที่มีประสิทธิภาพสูง เพื่อให้มีการควบคุมและประสิทธิภาพในการขับขี่ที่ดีในเกณฑ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นถนนแห้ง ถนนเปียก หรือถนนลาดเอียง

2.4Matic แบบแบ่งแยก (4Matic with Torque Split)

ในประเภทนี้ ระบบ 4Matic สามารถปรับการแจกจ่ายแรงเคลื่อนที่ไปยังล้อทั้งสี่ในอัตราส่วนที่แตกต่างกันได้ โดยอาจจะมีการส่งแรงเพิ่มเติมไปยังล้อที่มีเกิดการสูญเสียแรงมากกว่า หรือล้อที่มีเกิดการเสียแรงน้อยกว่า ซึ่งช่วยให้มีประสิทธิภาพในการขับขี่ที่เหมาะสมกับสภาพของถนนและสภาพการขับขี่

3.4Matic+ (4Matic Plus)

เป็นระบบ 4Matic ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่เพื่อมุ่งเน้นไปที่ความเสถียรและประสิทธิภาพในการขับขี่ โดยระบบนี้มีความสามารถในการแจกจ่ายแรงเคลื่อนที่อัตโนมัติและแบบเป็นความสมดุลที่สูงขึ้น และมีการควบคุมและปรับเปลี่ยนโหมดขับขี่ต่างๆ เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้ขับขี่ในสถานการณ์ต่างๆ

สำหรับรถเบนซ์ที่มีระบบ 4Matic ก็อย่างเช่น C-Class, E-Class, CLS, GLC, GLE, GLA หรือที่เป็น Benz AMG เป็นต้น

ระบบ 4Matic ของ Mercedes-Benz มีกี่ประเภท

ข้อดี-ข้อเสีย ของระบบ 4Matic มีอะไรบ้าง

ระบบ 4Matic ดีอย่างไร

 • เพิ่มความเสถียรและประสิทธิภาพในการขับขี่ : การแจกจ่ายแรงเคลื่อนที่ไปยังทั้งสี่ล้อช่วยเพิ่มความเสถียรและประสิทธิภาพในการขับขี่ทั้งในทางตรงและทางโค้ง ช่วยให้ผู้ขับขี่มีความมั่นใจและปลอดภัยมากยิ่งขึ้นในการตอบสนองกับสภาพของถนน

 • ปรับปรุงความเข้าใจของผู้ขับขี่ : ระบบ 4Matic ช่วยลดความสับสนและเพิ่มความเข้าใจของผู้ขับขี่ในสภาพของถนน ด้วยการปรับแต่งและควบคุมการเกิดการเคลื่อนไหวของรถอย่างสม่ำเสมอ

 • ประหยัดพลังงาน : การใช้ระบบ 4Matic ช่วยลดการสูญเสียพลังงานในการขับขี่ และทำให้รถยนต์มีประสิทธิภาพในการใช้เชื้อเพลิงมากขึ้น ซึ่งสามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการเติมเชื้อเพลิงได้

 • ปรับปรุงประสบการณ์ขับขี่ : ระบบ 4Matic ช่วยเพิ่มความสนุกในการขับขี่ด้วยประสบการณ์ที่เสถียรและสม่ำเสมอ ทำให้ผู้ขับขี่มีความพึงพอใจมากยิ่งขึ้นในการควบคุมและการตอบสนองของรถ

ระบบ 4Matic มีข้อเสียอะไรบ้าง

 • น้ำหนักมาก : การเพิ่มระบบขับเคลื่อนทั้งสี่ล้ออาจทำให้น้ำหนักของรถยนต์เพิ่มขึ้น ซึ่งอาจมีผลต่อประสิทธิภาพในการใช้เชื้อเพลิงและประสิทธิภาพของรถ

 • ค่าซ่อมบำรุงสูง : ระบบ 4Matic มีเทคโนโลยีที่ซับซ้อนและมีความซับซ้อนมากขึ้นเมื่อเทียบกับระบบขับเคลื่อนที่สองล้อ เมื่อเกิดความเสียหายหรือสึกหรอก็จะทำให้ค่าซ่อมบำรุงมีราคาที่สูงขึ้นด้วยเช่นกัน

 • มีความซับซ้อนในการซ่อมบำรุง : การควบคุมและบำรุงรักษาระบบ 4Matic อาจมีความซับซ้อนมากขึ้นเมื่อเทียบกับระบบขับเคลื่อนที่สองล้อ ซึ่งอาจจำเป็นต้องใช้ความชำนาญและทรัพยากรเพิ่มเติมในการบำรุงรักษา

ระบบ 4Matic+

4Matic กับ 4Matic+ ของ Mercedes-Benz ต่างกันอย่างไร

ระบบ 4Matic

ระบบ 4Matic เป็นระบบที่มาก่อน 4Matic+ ซึ่งเป็นระบบขับเคลื่อนทั้งสี่ล้อที่มีมาตั้งแต่รุ่นก่อนๆ ของ Mercedes-Benz และได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในรถยนต์ของค่ายนี้ ทำงานโดยการแจกจ่ายแรงเคลื่อนที่ไปยังทั้งสี่ล้ออย่างต่อเนื่องโดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงหรือความล่าช้า ช่วยให้มีความเสถียรและประสิทธิภาพในการขับขี่ทั้งในเส้นตรงและทำมุมโค้ง

โดยระบบ 4Matic เหมาะสำหรับการขับขี่ทั่วไป เน้นความสะดวกสบายและความปลอดภัย

ระบบ 4Matic+

4Matic+ เป็นการพัฒนาของระบบ 4Matic โดยมีเทคโนโลยีที่อัปเกรดและมีความสมบูรณ์มากขึ้น มีการควบคุมและปรับแต่งที่เจาะจงมากขึ้นเมื่อเทียบกับ 4Matic เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการขับขี่ที่ดียิ่งขึ้น และมีความสมดุลที่สูงขึ้นในการแจกจ่ายแรงเคลื่อนที่ 4Matic+ มีความสามารถในการปรับเปลี่ยนโหมดขับขี่ต่างๆ เช่น โหมด Sport, Comfort, หรือ Eco เพื่อให้ผู้ขับขี่ได้รับประสบการณ์การขับขี่ที่เหมาะสมกับสไตล์ขับขี่และสภาพของถนน

4Matic+ จะเหมาะสำหรับผู้ที่มีการขับขี่ที่เน้นสมรรถนะสูง เน้นการยึดเกาะถนน ควบคุมรถ และความคล่องตัว

สรุปได้ว่า 4Matic+ เป็นการพัฒนาของระบบ 4Matic ที่มีความสมบูรณ์และความสามารถที่ดีกว่าในการควบคุมและปรับแต่งการขับขี่ให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน ระบบ 4Matic ก็ยังคงเป็นระบบขับเคลื่อนที่มีความนิยมและมีประสิทธิภาพในการใช้งานทั่วไปด้วยเช่นกัน

รถมือสอง one2car

โหลดหรือยัง! แอป one2car (Super App)

 • หารถได้ไวขึ้น โหลดเร็ว ดูรถง่าย

 • one2car Story คลิปรีวิวรถ จากคนขาย

 • แจ้งโปรเด็ด! จากดีลเลอร์น่าสนใจ

 • ใหม่! My Garage เช็กมูลค่ารถคุณใน 1 นาที

 • แจ้งเตือน ต่อประกันรถ ล่วงหน้าได้

 • เทียบเบี้ยประกันรถ สนใจซื้อได้เลย

 • ยังมีฟีเจอร์ใหม่ ๆ เตรียมต่อคิวให้ใช้อีกเพียบ

Apple Store : https://bit.ly/o2c_apple_store

Google Play Store : https://bit.ly/o2c_Google_Play_Store

รถยนต์มือสอง ราคาถูก สภาพดี

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์ ต้องที่ ตลาดรถมือสอง one2car ซื้อรถง่าย ขายรถไว ทั้งรถเก๋งมือสอง รถตู้มือสอง รถกระบะมือสอง ราคาดี ฟรีดาวน์ ผ่อนถูก คุณภาพพร้อมใช้งาน

อัปเดตข่าวรถล่าสุด ดูรีวิวรถยนต์ รีวิวรถมอเตอร์ไซค์ ทุกยี่ห้อ โดยทีมงานมืออาชีพ เช็คราคา ตารางผ่อน พร้อมเกาะติดข่าวสารรถยนต์ไฟฟ้า EV ได้ที่ Autospinn.comFeatured

แนวโน้มรถยนต์ไฟฟ้า ‘ยังไงก็รอด’ ปี 2567 ต้นทุนแบตถูกลง 50%

แนวโน้มรถยนต์ไฟฟ้า ‘ยังไงก็รอด’ ปี 2567 ต้นทุนแบตถูกลง 50%

Car Guides
เจาะแนวโน้มรถยนต์ไฟฟ้า EV จะกลายเป็นรถยนต์แห่งอนาคตจริงหรือไม่ ? ปฏิวัติการขนส่งได้อย่างไร เคลียร์ความสงสัยได้ในบทความนี้ผ่าแนวโน้มอนาคตยานยนต์ไฟฟ้า ...
ในยุคของรถยนต์ไฟฟ้า รถสันดาปมือสองจะตายจากเราไปหรือไม่?

ในยุคของรถยนต์ไฟฟ้า รถสันดาปมือสองจะตายจากเราไปหรือไม่?

Car Guides
เมื่อรถยนต์ไฟฟ้ากำลังกลายเป็นกระแสหลักในประเทศไทย ด้วยราคาที่เข้าถึงง่ายพร้อมออปชั่นล้นๆ ก็ทำให้เกิดคำถามว่า ...
ฤกษ์ออกรถ เมษายน 2567 ตามวันเกิด พร้อมเวลาล้อหมุน

ฤกษ์ออกรถ เมษายน 2567 ตามวันเกิด พร้อมเวลาล้อหมุน

Car Guides
มาแล้ว! ฤกษ์ออกรถ เมษายน 2567 ใครยังไม่มีฤกษ์รับรถ รีบเข้ามา! ซินแสดูให้จริง อยากรู้เกิดวันนี้ควรออกรถวันเวลาไหนก็ย่อมได้ฤกษ์รับรถเดือนเมษายน ...

Comments

app-icon
app-icon
app-icon
View your Dream Cars
in the App
Download App Now