วิธีดูรถมือสอง ก่อนซื้อต้องเช็กอะไรบ้าง (มืออาชีพสอนเอง)

Car Guides

วิธีดูรถมือสอง ก่อนซื้อต้องเช็กอะไรบ้าง (มืออาชีพสอนเอง)

อยากซื้อรถมือสอง แต่กลัวโดนย้อมแมวขาย รถไม่มีคุณภาพ ต้องซ่อมไม่จบไม่สิ้น one2car แนะนำ วิธีดูรถมือสอง ตรวจเช็คสภาพรถยนต์มือสองเบื้องต้น ก่อนตัดสินใจซื้อ เพื่อเป็นข้อมูลช่วยตัดสินใจสำหรับทุกท่าน

ดูรถมือสองยังไง ควรเช็กอะไรบ้าง

เคยมั้ย อยากได้รถมือสองซักคัน แต่ดูรถมือสองไม่เป็น !!!  ครั้นจะจ้างช่างมาช่วยตรวจสอบก็ต้องเสียทั้งเงินและเวลา ผมทีมงาน one2car เลยมาแนะนำ วิธีดูรถมือสอง ให้ทุกคนตรวจสภาพรถด้วยตัวเองได้ บอกเลยว่าง่ายมากครับ ใครก็ทำได้ แถมยังเป็นวิธีที่มืออาชีพใช้กันอีกด้วย มาเริ่มกันที่จุดแรก

วิธีดูรถมือสอง เช็ครถมือสอง

 

1. ดูตัวถังรถมือสอง 

 • รูปทรง

ให้สังเกตจากสายตา ว่ามีรูปทรงสมส่วนหรือเอียงไปทางไหนหรือไม่ ช่องไฟระหว่างประตูเท่ากันไหม หากไม่เท่ากัน สันนิษฐานได้เลยว่าอาจจะเคยถอดออกมาซ่อม ซึ่งปกติคงไม่มีใครถอดประตูออกมาเล่น ๆ โดยไม่มีเหตุจำเป็น ถูกมั้ยครับ

 • สี

ให้เราใช้มือเคาะเบา ๆ เพื่อฟังเสียง หากรถที่ยังไม่ได้ทำสี เสียงจะโปร่ง ๆ แต่ถ้ารถที่มีการโป๊วและทำสีมาใหม่ เสียงจะทึบ ๆ และให้เราสังเกตความสม่ำเสมอของเนื้อสี โดยตรวจสอบสีทุกชิ้น ว่ามีสีส่วนไหนใหม่เกินจริง เป็นคลื่น หรือสีส่วนไหนผิดเพี้ยนต่างจากจุดอื่นหรือไม่ หากตวรจพบว่าชิ้นไหนผิดเพี้ยนหรือใหม่เกินความเป็นจริง สันนิษฐานได้เลยว่าอาจมีการทำสีชิ้นนั้น ๆ มา

2. ดูตะเข็บต่าง ๆ

 • คาน

วิธีเลือกซื้อรถมือสอง ให้เราสังเกตร่องรอยจากคานว่ามีจุดไหนเคาะหรือซ่อมมาหรือไม่ โดยดูรอยที่หัวนอตว่ามีร่องรอยของการถอดมั้ย คานมีสีใหม่ผิดปกติหรือเปล่า สติ๊กเกอร์ที่ติดมาจากศูนย์ยังอยู่หรือไม่ (ในรถบางรุ่นอาจไม่มีสติ๊กเกอร์) หากพบว่ามีรอยซ่อม รอยเคาะ หรือสติ๊กเกอร์หลุดลอกหายไป ให้สันนิษฐานว่ารถเคยชนด้านหน้ามา (บางอู่ใช้วิธีเปลี่ยนคาน ให้เราดูความคล้ำของสติ๊กเกอร์ ซึ่งไม่ควรใหม่เกินความเป็นจริง)

วิธีดูรถมือสอง

 • แก้มข้าง

วิธีดูรถมือสอง ต้องดูแก้มข้างด้วย รอยนูนทั้ง 2 ฝั่ง จะต้องมีเท่ากันและเหมือนกัน หากพบว่ารอยนูนของด้านไหนหายไป หรือมีร่องรอยการซ่อม ให้สันนิษฐานว่าฝั่งที่รอยนูนหายไปอาจจะถูกชน

ตรวจสภาพรถมือสอง

 • ประตูและขอบประตู

การดูประตูรถมือสอง ให้เราดูรอยพับการเก็บเข้ามุมของบานประตู และให้เราดึงยางขอบประตูออกมาดูทั้ง 4 บาน โดยให้เราสังเกตที่รอยอาร์ก (รอยกลม ๆ) รถทึ่ยังไม่ผ่านการซ่อมจะต้องมีรอยอาร์กตลอดทั้งขอบประตู

คุณสามารถอ่านบทความเพิ่มเติม >>> รอยอาร์ก คืออะไร ทำไมซื้อรถยนต์มือสองถึงต้องดู

เลือกซื้อรถมือสอง

 • ตะเข็บหลัง

ให้เราสังเกตรอยอาร์กและรอยนูนทั้ง 2 ฝั่ง จะต้องมีเท่ากัน หากพบว่ารอยอาร์กและรอยนูนของด้านไหนหายไป ให้สันนิษฐานว่าส่วนนั้นอาจจะถูกชนมา!

ทั้งนี้ การดูรถมือสองจะต้องสังเกตที่กลอนประตูด้วย มีการบิดเบี้ยวไหม? พื้นท้ายรถช่องใส่ยางอะไหล่ก็เช่นกัน ของเดิมจะเป็นลอน ๆ ให้เราสังเกตว่ามีรอยเคาะรอยซ่อมมาหรือไม่ เพราะบางคันช่างก็ซ่อมมาเนียนมากจนแทบดูไม่ออก

การดูรถมือสอง

3. ดูช่วงล่าง เครื่องยนต์ และเกียร์

 • เครื่องยนต์

วิธีดูเครื่องยนต์รถมือสอง ให้เราสังเกตที่เกจ์วัดรอบ ดูว่าเครื่องยนต์เดินนิ่งหรือไม่ รอบเครื่องยนต์มีการสวิงไปมาไหม มีเสียงผิดปกติดังออกมาหรือเปล่า วิธีคือสตาร์ตเครื่องให้ร้อน แล้วดึงก้านวัดระดับน้ำมันเครื่องออกมา ดูว่ามีไอหรือควันพุ่งไหม ปลายท่อไอเสียมีควันไหลหรือไม่

ตรวจเช็กสภาพเครื่องยนต์รถมือสอง อย่าลืมสิ่งนี้!

 1. การรั่วไหลของน้ำมัน
 2. หม้อน้ำต้องไม่เป็นสนิม มีรอยรั่ว น้ำในหม้อน้ำต้องไม่ขุ่น
 3. สายพานไม่หย่อน สายเคเบิลเชื่อมต่อต้องไม่เสียหาย
 4. ขั้วแบตเตอรีต้องไม่มีขี้เกลือ
 5. กลิ่นห้องเครื่องไม่เหม็นไหม้
 6. ระดับของเหลวต้องอยู่ในระดับที่พอดี มีสีใส ไม่ดำ (เช่น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรก/คลัตช์ น้ำกลั่น น้ำฉีดกระจก ฯลฯ)
 7. ส่วนประกอบอื่น ๆ ต้องไม่หลุดหรือเสื่อมสภาพ

ข้อควรรู้: ก่อนไปดูรถ บางที่เขาจะแอบสตาร์ตเครื่องไว้ก่อน เพื่อให้ตอนที่เราไปดูรถจะได้สตาร์ตติดง่าย ๆ เพราะงั้นควรสตาร์ตรถตอนที่เครื่องยังเย็นอยู่จะดีกว่าครับ

ดูเครื่องยนต์รถมือสอง

 • เกียร์

วิธีดูรถมือสอง เกียร์ออโต้  ให้ทดลองขณะเครื่องเย็น ลองสตาร์ตเครื่องแล้วใส่เกียร์ D หากรถไม่ยอมเดินหน้า แสดงว่าเกียร์ใกล้ลาโลกแล้ว ทางที่ดีแนะนำว่าให้ลองขับก่อน ถ้าเกียร์ไม่ยอมเปลี่ยนตามปกติ ขับแล้วกระตุก หรือมีเสียงหอนจากเกียร์ ก็แสดงว่าเกียร์หมดอายุขัยแล้ว เป็นรถมือสองที่ไม่ควรซื้อ หากเป็นเกียร์ธรรมดา ก็ให้เช็กว่าเกียร์เข้าง่ายปกติมั้ย ขับแล้วมีเสียงหอนหรือเปล่า และลองขับให้ครบทุกเกียร์

 • ช่วงล่าง

วิธีดูช่วงล่าง รถมือสอง คือ "ลองขับ" แล้วลองเลี้ยวกลับรถ ถ้าช่วงล่างบริเวณล้อหน้ามีเสียงแกร๊ก ๆ ๆ ๆ ตอนเลี้ยว นั่นอาจจะเป็นเสียงที่ดังมาจากหัวเพลา อีกอย่าง คือ ควรลองขับทางขรุขระด้วย หากมีเสียงดังกุก ๆ กัก ๆ ก็ควรเอารถขึ้นฮ้อยหรือขึ้นแม่แรงดู เพราะเสียงอาจจะดังแค่ลูกหมาก หรือบางทีอาจถึงขั้นต้องเปลี่ยนโช้กเลยเชียวแหละ

อย่าลืมเช็กเบรก รถมือสองที่ดีไม่ควรจะมีเสียงแปลก ๆ โช้กต้องคืนตัวไว ลองใช้มือกดมุมหนึ่งของรถดู ขึ้นลูกระนาดแล้วต้องไม่สะเทือนแรง ล้อซ้ายขวาเท่ากัน แม็กไม่บุบเบี้ยว ท่อไอเสียต้องไม่ผุกร่อน

4. เช็กส่วนประกอบอื่น ๆ ภายในรถมือสอง

 • แอร์

ไม่มีกลิ่นเหม็น แนะนำว่าให้เปิดแรงสุดว่าทำความเย็นได้ดีหรือไม่

 • ไฟ

ต้องใช้ได้ทุกจุด ทั้งไฟเลี้ยว ไฟสูง ไฟฉุกเฉิน และไฟท้าย

 • พวงมาลัย

หมุนแล้วต้องไม่ฝืดหรือค้าง

 • เลขไมล์

การดูเลขไมล์รถมือสอง ถ้าอายุการใช้งานประมาณ 1 ปี เลขไมล์มักจะอยู่ที่ 20,000-30,000 กม. แต่ถ้าใช้งานมาแล้ว 5 – 6 ปี แล้วเลขไมล์อยู่ที่ 50,000 ให้สันนิษฐานว่าอาจมีการกรอเลขไมล์

 • กลิ่น

วิธีดูรถมือสอง น้ำท่วม ให้ดูที่กลิ่นนี่แหละ ถ้าอับชื้นหรือเปิดพรมแล้วมีราขึ้น อาจจะเคยลุยน้ำท่วมมาก่อน

 • ระบบล็อกรถ

ก่อนซื้อรถมือสอง คนที่มีลูกเล็กเด็กแดงอย่าพลาดเรื่องระบบล็อกรถเชียว ดูให้ดีว่าล็อกได้ครบทุกประตูไหม

5. ตรวจสอบเอกสารรถยนต์

 • เลขตัวถังและเลขเครื่องยนต์

ให้เราตรวจสอบเลขตัวถังและเลขเครื่องยนต์ว่าตรงกับในเล่มหรือไม่ โดยรถแต่ละรุ่นตำแหน่งเลขตัวถังและเลขเครื่องยนต์จะอยู่ต่างกัน หากเราหาตำแหน่งไม่เจอก็ให้เราเปิดเล่มรถ ซึ่งในเล่มจะระบุตำแหน่งของเลขเอาไว้ชัดเจน

 • ผู้ถือกรรมสิทธิ์

เปลี่ยนมือมาแล้วกี่คน เจ้าของคนล่าสุดชื่อตรงกับบัตรประชาชนไหม อย่ามองข้ามเชียวนะ เพราะไม่รู้ว่าโดนสวมรอยจากคนอื่นหรือเปล่า

 • รายการภาษี

เสียภาษีทุกปีหรือไม่ ทริกเล็ก ๆ คือให้ดูสีหมึกกับระยะบรรทัด เล่มจริงจะไม่เท่ากัน ถ้าเท่าเมื่อไร มีโอกาสที่จะเป็นเล่มปลอม

 • รายการบันทึกของเจ้าหน้าที่

เช็กประวัติรถว่ามีความเป็นมาอย่างไร ปรับเปลี่ยนหรือซ่อมอะไรไปบ้าง และถ้ามีการประทับตราว่า "ออกแทนเล่มสูญหาย" ให้เอะใจไว้ก่อนว่าอาจปลอมแปลงเล่มมา

คุณสามารถรับชมวิดีโอ "วิธีดูรถมือสองด้วยตัวเอง" จากทีมวันทูคาร์ Inspection

 

หลังจากที่เรารู้วิธีดูรถมือสองเบื้องต้นแล้ว หากยังกล้า ๆ กลัว ๆ อยู่ ก็ให้คนที่มีประสบการณ์มาช่วยดูก็ได้นะครับ และเพื่อความมั่นใจเพิ่มมากขึ้น เราควรเลือกซื้อรถมือสองกับทางดีลเลอร์ที่เชื่อถือได้

หากคุณกำลังมองหารถมือสองเอาไว้ใช้ซักคัน สามารถเข้าไปเลือกซื้อเลือกชมที่นี่ได้นะครับ www.one2car.com มีรถมือสองให้เลือกจุใจแน่นอน!

นอกจากนี้ one2car ยังมีบริการใหม่ล่าสุด นั่นคือ Inspection บริการตรวจสอบรถมือสอง จากทีมงานมืออาชีพด้านการ Inspector ที่ผ่านการอบรมหลักสูตรการตรวจสอบรถยนต์อย่างเป็นทางการ และได้รับ Certificate จากหลักสูตร Vehicle Inspector Training ทำให้คุณมั่นใจได้ 100% ว่ารถที่คุณจะซื้อนั้นมีสภาพสมบูรณ์ พร้อมใช้งานอย่างแน่นอน

หากคุณสนใจ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บริการตรวจสอบรถมือสอง จาก one2car

 

 chuenkamon.p

chuenkamon.p

Content Creator ที่คลุกคลีอยู่ในวงการ Digital Marketing ผู้มาพร้อมสกิล ‘เล่าเรื่องยากให้เข้าใจง่าย’ เพื่อสร้างสรรค์และผลักดันคอนเทนต์ให้ผู้อ่านได้รับรู้เรื่องราวดี ๆ ในวงการยานยนต์


Featured

ฤกษ์ออกรถ กันยายน 2565 ออกรถวันนี้มีโอกาสรวยแน่!

ฤกษ์ออกรถ กันยายน 2565 ออกรถวันนี้มีโอกาสรวยแน่!

Car Guides
ฤกษ์ออกรถกันยายน 2565 ออกรถวันไหนดี มีแววรวยออกรถตามฤกษ์ดี ฤกษ์ออกรถ กันยายน 2565 มีทุกวันตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันอาทิตย์ ...
รวมรถยนต์ไฟฟ้า EV มือสอง ราคาถูก น่าซื้อที่สุดในปี 2022

รวมรถยนต์ไฟฟ้า EV มือสอง ราคาถูก น่าซื้อที่สุดในปี 2022

Electric Vehicle News
รวมรถยนต์ไฟฟ้ามือสอง (EV) ราคาถูก สภาพใหม่กิ๊ก! ประหยัดและทันสมัยในคราวเดียวกัน1. รถยนต์ไฟฟ้า MG ZS EV SUV มือสองรถยนต์ไฟฟ้า EV คันแรกของค่าย MG ...

Comments