One2car.com
One2car.com App
Predict the Price of Your Vehicle
4.5
21,133
Get

รีวิว Kia Grand Carnival พ่อบ้านลุกส์สปอร์ต เด่นสุดในคลาส MPV (USER REVIEW)

Expert Reviews

รีวิว Kia Grand Carnival พ่อบ้านลุกส์สปอร์ต เด่นสุดในคลาส MPV (USER REVIEW)

รีวิว Kia Grand Carnival กับนิยามโอ่อ่าแบบสปอร์ต โดยคุณ North

บทความพิเศษจากผู้ใช้งานโดยตรงที่พร้อมจะส่งต่อความรู้สึกด้านการใช้งานให้กับผู้ที่กำลังจะตัดสินใจซื้อรถครอบครัวสักคัน Kia Grand Carnival กับนิยาม “โอ่อ่าแบบสปอร์ต” ของคุณ North คันนี้จะเป็นอย่างไร มาอ่านไปพร้อมกัน

รีวิว Kia Grand Carnival จากผู้ใช้งานจริง

เหตุผลที่ทำให้ตัดสินใจซื้อ Kia Grand Carnival

ตอนนั้นผมคิดว่าอยากจะได้รถครอบครัวสักคันเพราะครอบครัวเราค่อนข้างใหญ่ การไปท่องเที่ยวหรือไปทานข้าวกันแบบพร้อมหน้าพร้อมตาแล้วต้องแยกกันไปรถสองสามคันก็ดูเป็นเรื่องที่ลำบากไปหน่อย จึงตัดสินใจซื้อรถครอบครัวสักคัน ซึ่งก็มาจบที่ Kia Grand Carnival คันนี้ แบบมือ 1 ราคา ณ ตอนนั้นราวๆ 2.2 ล้านบาท

รีวิว Kia Grand Carnival จากผู้ใช้งานจริง

ที่ผมตัดสินใจเลือก Kia Grand Carnival ก็เพราะว่ารถยนต์สไตล์นี้ในท้องตลาดถึงแม้จะมีหลายรุ่น หลายค่าย หลายขนาด แต่ก็ต้องยอมรับว่าหน้าตาและการดีไซน์มักจะออกไปทางรถตู้ ไม่ว่าจะเป็น Hyundai Staria หรือ Toyota Alphard ก็ตาม การออกแบบของ Grand Carnival โฉมนี้ ดูแล้วมีความสปอร์ตแบบยุโรปมากกว่า มันอาจจะไม่ได้ดูหรูกว่าแต่มันสวยแบบสปอร์ตมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด

พอมองที่ฟังก์ชันการใช้งานต่างๆ และความสะดวกสบายที่ Kia Grand Carnival ให้มาก็ต้องบอกว่ามันก็แทบไม่ได้ต่างอะไรกันกับรถครอบครัวระดับเดียวกันเลยแถมราคาดีกว่าด้วยซ้ำไป พูดง่ายๆ ว่ามันสูสีกัน ส่วนตัวไม่ได้ติดเรื่องแบรนด์อยู่แล้ว การเลือกรถยนต์ที่สวยถูกใจและทำให้ชีวิตครอบครัวดีขึ้นมันก็ถือว่าเราประสบความสำเร็จในการเลือกรถครอบครัวสักคันแล้ว

รีวิว Kia Grand Carnival จากผู้ใช้งานจริง ประสบการณ์การใช้งาน

ประสบการณ์การใช้งาน Kia Grand Carnival ที่ผ่านมา

ที่ผ่านมาส่วนใหญ่ผมจะใช้รถยนต์คันนี้หลักๆ อยู่ 3 แบบ คือ พาครอบครัวไปทานข้าวพร้อมหน้าพร้อมตา เดินทางท่องเที่ยวกับครอบครัว และ ไปแคมป์ปิ้ง การขับขี่ในเมืองทั่วไปรถแบบนี้ก็จะขับดีเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว คือจะมีความกว้างขวาง นุ่มนวล นั่งสบายทุกตำแหน่ง และมีฟังก์ชันการใช้งานทุกอย่างที่สบายและเพียงพอต่อการใช้งาน

ในส่วนการเดินทางไปแคมป์ปิ้งก็ต้องบอกก่อนว่าหลายคนมักจะมองรถประเภทนี้ว่าเป็นรถครอบครัวใช้ขับในชีวิตประจำวัน ขับเที่ยวบ้านพักตากอากาศอะไรแบบนั้น แต่จริงๆ แล้วมันก็ใช้ลุยเบาๆ ได้ ไปแคมป์ปิ้งขึ้นลงเขา ขับทางลูกรังหรือทางลาดชันได้สบาย เพราะเครื่องยนต์ใหญ่และมีกำลังเพียงพอต่อการใช้งานแบบนี้

รีวิว Kia Grand Carnival จากผู้ใช้งานจริง

จากการที่ใช้ขับท่องเที่ยวมาโดยตลอดก็รู้สึกได้ว่ามันเป็นรถที่แรงและกำลังของรถค่อนข้างดี ตัวรถเองก็กว้างขวางมาก มีการออกแบบที่ดูเตี้ยกว่าพวกรถครอบครัวสไตล์นี้ของค่ายอื่นก็เลยทำให้มันเกาะถนนดีมาก ขับเร็วก็ได้ไม่ย้วยโยน เข้าโค้งเกาะถนนดี

ปกติในชีวิตประจำวันผมขับรถยุโรปชื่อดังค่ายหนึ่งอยู่ ซึ่งก็มีดีไซน์เป็นรถสปอร์ตที่มีสันเหลี่ยมแบบนี้นี่แหละ แล้วเราก็ชอบความรู้สึกที่ขับได้ดั่งใจกับดีไซน์แบบนั้นมาโดยตลอด ก็ทำให้การเลือกซื้อ Kia Grand Carnival คันนี้ค่อนข้างถูกใจเลย แต่เป็นความถูกใจในแบบที่นุ่มนวลขึ้นตามสไตล์รถครอบครัวนะ ทั้งดีไซน์และการขับขี่มันแอบมีกลิ่นอายสปอร์ตนิดๆ อยู่ด้วย

รีวิว Kia Grand Carnival จากผู้ใช้งานจริง

สมรรถนะในการขับขี่ของ Kia Grand Carnival

ความโดนเด่นของ Kia Grand Carnival คันนี้ผมมองว่าน่าจะอยู่ที่ตัวเครื่องยนต์และช่วงล่าง มันไม่ได้ดูเป็นเหมือนรถตู้แบบค่ายอื่น จะดูออกไปคล้ายๆ รถ Wagon ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นสองเท่าด้วยซ้ำไป ไม่สูงใหญ่เหมือน Staria ไม่สั้นๆ สูงๆ เหมือน Alphard แต่ตัวรถจะกว้างๆ ยาวๆ ดูมีความบาลานซ์และจุดศูนย์ถ่วงต่ำมากกว่า ก็ทำให้มันมีความรู้สึกในการขับแบบนุ่มๆ แน่นๆ และเกาะถนนหนึบ ขับดีมาก

คันนี้เป็นเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ ขนาดก็ 2.2 ลิตร เกียร์อัตโนมัติ คือสำหรับความรู้สึกในการขับขี่จะให้มันแรงถูกใจเหมือนรถเก๋งยุโรปที่เราขับในชีวิตประจำวันก็คงไม่ใช่ แต่มันก็แรงและประหยัดเอาเรื่องเลยนะสำหรับรถครอบครัวแบบนี้ เป็นรถที่กำลังดีและขับได้ไหลลื่นมาก พอรวมกับช่วงล่างที่ดีของรถคันนี้แล้วก็ขับได้แบบสนุก ปลอดภัย และ สบาย ประหยัดน้ำมันมันอยู่ราวๆ 14-15 กิโลเมตรต่อลิตร ครับ

รีวิว Kia Grand Carnival จากผู้ใช้งานจริง

ฟังก์ชันการใช้งานและความสะดวกสบายของ Kia Grand Carnival

ฟังก์ชันต่างๆ ขอเน้นไปที่ความสะดวกสบายดีกว่า Kia Grand Carnival คันนี้จะเป็นระบบเปิดปิดประตูแบบไฟฟ้าทั้งหมด ประตูผู้โดยสารเป็นแบบบานเลื่อนสไลด์ข้างไฟฟ้าเด็กตัวเล็กๆ ก็เปิดปิดได้สบายๆ ไม่ต้องใช้แรง สำหรับประตูหลังก็เป็นระบบไฟฟ้าเช่นกัน ก็จะสบายตรงที่ไม่ต้องออกแรงยกเปิดหรือดึงปิด สะดวกดีตอนขนของแคมป์ปิ้งขึ้นลง

รีวิว Kia Grand Carnival จากผู้ใช้งานจริง

สำหรับประตูเองก็เปิดได้กว้างมากทำให้ทุกคนที่ขึ้นลงรถคันนี้ไม่ลำบาก เหมือนเป็นการเปิดต้อนรับไปสู่ไฮไลท์ที่ด้านในของตัวรถที่มีความกว้างขวางโอ่อ่า สามารถปรับตำแหน่งที่นั่งได้แบบตามใจฉัน และ มีความโปร่ง โล่ง สบาย หายใจถนัด ไม่อึดอัดเลยสักนิด

รถคันนี้จะเป็นแบบ 7 ที่นั่ง ซึ่งเบาะแถวสุดท้ายถ้าไม่ได้ใช้ก็สามารถพับลงได้ ส่วนใหญ่ถ้าไปแคมป์ปิ้งผมก็จะพับเบาะแถวสุดท้ายลงเพื่อเพิ่มพื้นที่เก็บของเอา เพราะของแคมป์ปิ้งค่อนข้างเยอะมาก แต่ถ้าในเวลาที่เราไปท่องเที่ยวกันทั้งครอบครัวแล้วไม่มีการพับเบาะพื้นที่เก็บของด้านหลังก็ยังพอมีที่ให้เก็บกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ได้อีกหลายใบ เป็นรถที่มีพื้นที่ใช้สอยแบบเหลือเฟือเลยครับ

รีวิว Kia Grand Carnival จากผู้ใช้งานจริง

ส่วนจุดอื่นๆ ก็จะมีฟังก์ชันการใช้งานที่ตอบโจทย์ครอบครัวได้ดี เช่น มีจุดวางแก้วและจุดชาร์จโทรศัทพ์หลายจุดและเพียงพอต่อครอบครัวขนาดใหญ่ มีจอสำหรับผู้โดยสารด้านหลังให้ใช้ดูหนังฟังเพลงเล่นเกม มีซันรูฟขนาดใหญ่ ปรับตำแหน่งเบาะเลื่อนขึ้นหรือถอยหลังได้ มีระบบแอร์ที่ทั่วถึงและเพียงพอต่อผู้โดยสารทุกตำแหน่ง

รีวิว Kia Grand Carnival จากผู้ใช้งานจริง

สำหรับคนขับเองก็มีพวงมาลัยมัลติฟังก์ชันที่ใช้สั่งการควบคุมฟังก์ชันต่างๆ ได้หลากหลาย มีจอแอนดรอยตรงกลางคอนโซลที่ใช้งานได้หลายแบบ ตรงคอนโซลมีการแบ่งแยกปุ่มฟังก์ชันไว้เป็นหมวดหมู่ก็ทำให้ใช้งานได้ง่าย กระจกเป็นแบบเปิดปิดออโต้ทั้ง 4 บาน ส่วนแถวเกียร์ก็จะมีปุ่มฟังก์ชันอื่นๆ ให้ใช้อีกเยอะมากซึ่งเป็นตำแหน่งที่คนขับสามารถใช้งานได้ง่ายมากตอนขับรถ

รีวิว Kia Grand Carnival จากผู้ใช้งานจริง

ดีไซน์การออกแบบของ Kia Grand Carnival

ถ้าต้องเทียบกับรถประเภทเดียวกันของค่ายอื่น Kia Grand Carnival จะมีความโดดเด่นมากกว่าตรงที่ลุคเขาจะมีความสวยแบบสปอร์ตคล้ายรถยุโรปมาก ถึงแม้จะไม่ได้ดูล้ำหน้าเหมือน Hyundai แต่สำหรับคนที่ชอบดีไซน์แบบสปอร์ตมันก็เป็นรถครอบครัวที่สวยที่สุดเลยก็ว่าได้

ส่วนการออกแบบภายในผมมองว่า Kia Grand Carnival โฉมนี้ไม่ได้เน้นที่ความหรูหราหรือสปอร์ตมากนัก แต่เขาไปเน้นที่ความสะดวกสบายในทุกมิติมากกว่า เช่น การออกแบบภายในที่มีความคลีนๆ สบายตาดูแล้วเข้าใจง่าย เน้นความนั่งสบายในทุกตำแหน่งของรถ และความกว้างขวางภายในซึ่งตัดกับภาพภายนอกของตัวรถที่ดูแล้วเหมือนว่าจะไม่โอ่อ่า

รีวิว Kia Grand Carnival จากผู้ใช้งานจริง

Kia Grand Carnival ดูเป็นรถยนต์ครอบครัวที่ออกแบบทุกอย่างมาให้ลงตัวแบบพอดิบพอดีตั้งแต่ภายนอกจนถึงภายใน ดูแล้วเป็นรถยนต์ที่มีความเข้ากันในทุกมิติ จุดที่ชอบจริงๆ ก็คงจะเป็นในเรื่องของหน้าตาและการออกแบบตัวรถที่พยายามไม่ให้ออกมาเหมือนรถตู้แต่เป็นรถครอบครัวขนาดใหญ่ที่ดูสปอร์ต ก็ทำให้ลุคของคนขับรถคันนี้ดูไม่ใช่คนมีอายุแต่เป็นเหมือนหัวหน้าครอบครัวสุดเท่อะไรประมาณนั้นครับ

ข้อดีของ Kia Grand Carnival : พื้นที่ใช้สอยเยอะ โดยสารและขับสบาย ขับสนุกและไม่เหนื่อย ดีไซน์สปอร์ตสวยแบบมีเอกลักษณ์สำหรับรถครอบครัวขนาดใหญ่ ใช้มานานมากแต่ไม่เคยพบปัญหาจุกจิก ราคาดีกว่าค่ายอื่นแต่ได้ฟังก์ชันที่เทียบเท่ากัน

ข้อเสียของ Kia Grand Carnival : ข้อเสียส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยเจออะไร ส่วนใหญ่จะเป็นไปตามอายุการใช้งานมากกว่า ค่าซ่อมบำรุงเองก็ไม่ได้แพงจนรับไม่ได้ อยู่ในระดับที่พอดิบพอดี

รีวิว Kia Grand Carnival โดยผู้ใช้งานจริง

คะแนนความพึงพอใจในการใช้งาน สำหรับ Kia Grand Carnival

คะแนนความพึงพอใจจากการใช้งาน Kia Grand Carnival จาก 1-5 คะแนน โดย 5 คะแนน คือความพึ่งพอใจสูงสุด แบ่งเป็นแต่ละจุดได้ดังนี้

ภาพรวม : 5 คะแนน ถือว่าเป็นรถที่สวยและสปอร์ตมากสำหรับรถครอบครัว

สมรรถนะการขับขี่ : 5 คะแนน ขับดีมากกว่าที่คิด ขับทางไกลสบายและไหลลื่นมาก

คุณภาพฟังก์ชันความสะดวกสบาย : 5 คะแนน ฟังก์ชันทุกอย่างเพียงพอต่อการใช้งานแบบครอบครัว

พื้นที่การใช้งานของตัวรถ : 5 คะแนน โอ่อ่า กว้างขวาง สบายทุกตำแหน่ง

ประสิทธิภาพเครื่องยนต์ : 5 คะแนน กำลังดีและขับสนุก

ความประหยัดน้ำมัน : 4 คะแนน ประหยัดน้ำมันพอสมควร ไม่ถึงกับประหยัดมาก

ความคุ้มค่าของราคา : 5 คะแนน ถ้าเทียบกับคันอื่นก็ถือว่าคันนี้ค่อนข้างคุ้มมาก

ผู้เขียน : คุณ North

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์ ต้องที่ ตลาดรถมือสอง one2car ซื้อรถง่าย ขายรถไว ทั้งรถเก๋งมือสอง รถตู้มือสอง รถกระบะมือสอง ราคาดี ฟรีดาวน์ ผ่อนถูก คุณภาพพร้อมใช้งาน

อัปเดตข่าวรถล่าสุด ดูรีวิวรถยนต์ รีวิวรถมอเตอร์ไซค์ ทุกยี่ห้อ โดยทีมงานมืออาชีพ เช็คราคา ตารางผ่อน พร้อมเกาะติดข่าวสารรถยนต์ไฟฟ้า EV ได้ที่ Autospinn.comPakkawat Unchalee

Pakkawat Unchalee

Content Writer

เริ่มต้นจากการเป็นนักเขียนแห่งวงการจักรยานระดับไฮเอนด์ สู่การเป็นนักเขียนของเว็บไซต์รถยนต์มือสองอันดับหนึ่งอย่าง one2car ถึงแม้จะมีความถนัดเรื่องจักรยานระดับไฮเอนด์เป็นพิเศษ แต่เรื่องรถยนต์ก็ไม่น้อยหน้าเช่นกัน หวังว่าทุกท่านจะเพลิดเพลินไปกับบทความที่ถูกเขียนโดยการจิ้มแป้นพิมพ์ของผมครับ


Featured

แนวโน้มรถยนต์ไฟฟ้า ‘ยังไงก็รอด’ ปี 2567 ต้นทุนแบตถูกลง 50%

แนวโน้มรถยนต์ไฟฟ้า ‘ยังไงก็รอด’ ปี 2567 ต้นทุนแบตถูกลง 50%

Car Guides
เจาะแนวโน้มรถยนต์ไฟฟ้า EV จะกลายเป็นรถยนต์แห่งอนาคตจริงหรือไม่ ? ปฏิวัติการขนส่งได้อย่างไร เคลียร์ความสงสัยได้ในบทความนี้ผ่าแนวโน้มอนาคตยานยนต์ไฟฟ้า ...
ในยุคของรถยนต์ไฟฟ้า รถสันดาปมือสองจะตายจากเราไปหรือไม่?

ในยุคของรถยนต์ไฟฟ้า รถสันดาปมือสองจะตายจากเราไปหรือไม่?

Car Guides
เมื่อรถยนต์ไฟฟ้ากำลังกลายเป็นกระแสหลักในประเทศไทย ด้วยราคาที่เข้าถึงง่ายพร้อมออปชั่นล้นๆ ก็ทำให้เกิดคำถามว่า ...
ฤกษ์ออกรถ เมษายน 2567 ตามวันเกิด พร้อมเวลาล้อหมุน

ฤกษ์ออกรถ เมษายน 2567 ตามวันเกิด พร้อมเวลาล้อหมุน

Car Guides
มาแล้ว! ฤกษ์ออกรถ เมษายน 2567 ใครยังไม่มีฤกษ์รับรถ รีบเข้ามา! ซินแสดูให้จริง อยากรู้เกิดวันนี้ควรออกรถวันเวลาไหนก็ย่อมได้ฤกษ์รับรถเดือนเมษายน ...

Comments

app-icon
app-icon
app-icon
View your Dream Cars
in the App
Download App Now