Toyota เผยโฉมรถต้นแบบขับขี่อัตโนมัติเจนเนอเรชั่นที่ 3

Automotive News

Toyota เผยโฉมรถต้นแบบขับขี่อัตโนมัติเจนเนอเรชั่นที่ 3

โตโยต้าจัดแสดงรถต้นแบบเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติรุ่นที่ 3 ภายในงานแสดงเทคโนโลยี CES ในสหรัฐอเมริกา

รถต้นแบบรุ่นล่าสุดพัฒนาต่อยอดจากเลกซัส แอลเอส 600เอชแอล (Lexus LS 600hL) โดยใช้ชื่อว่า “แพลทฟอร์ม 3.0” (Platform 3.0) โดดเด่นด้วยการติดตั้งอุปกรณ์สำหรับระบบขับขี่อัตโนมัติอย่างเซ็นเซอร์และไลดาร์ที่เนียนตากว่าเดิม

ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นมีเป้าหมายพัฒนาเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติให้สามารถผลิตออกจำหน่ายในวงกว้างได้ง่ายขึ้น ปัจจุบัน อุปกรณ์สำคัญอย่างระบบตรวจจับไลดาร์มีราคาสูงมากจึงยังไม่มีความคุ้มทุนในการผลิตและทำตลาด

ที่ผ่านมาโตโยต้าจับมือกับลูมินาร์ (Luminar) บริษัทสตาร์ทอัพ ร่วมกันพัฒนาระบบไลดาร์รุ่นใหม่ที่สามารถสร้างแผนที่สามมิติความละเอียดสูงในรัศมี 200 เมตรรอบคันรถซึ่งเป็นระยะที่เพียงพอต่อการเคลื่อนที่โดยอัตโนมัติด้วยความเร็วบนถนนหลวงไฮเวย์

ยังไม่มีความชัดเจนว่า ลูมินาร์และโตโยต้าสามารถพัฒนาระบบไลเดอร์ซึ่งใช้เทคโนโลยีเลเซอร์สแกนไปได้ก้าวหน้าเพียงใด แต่ก่อนหน้านี้ เทสล่าเคยเคลมไว้ว่า สามารถพัฒนาระบบขับขี่อัตโนมัติที่ไม่จำเป็นต้องใช้ไลดาร์ แต่ใช้กล้องและเรดาร์แทน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญหลายฝ่ายมองว่ายากที่จะไม่ใช้ไลดาร์ในรถขับขี่อัตโนมัติ

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่
ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่Warodom

Warodom

มีประสบการณ์เป็นเข้มข้นในวงการรถจักรยานยนต์กับ 2 นิตยสารชั้นนำของประเทศในระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา และยังได้ร่วมงานกับ ดิจิตอล มีเดีย เอเจนซี่ เพื่อเปิดโลกให้กว้างไกล แถมยังปรับตัวและใช้ทักษะงานเขียนได้เป็นอย่างดี ฮอนด้า ซีอาร์เอฟ250 สีแดงคือรถคู่ใจ ทำให้เขามีทักษะการขับขี่ที่ดีแม้บนทางฝุ่น ไม่เพียงแค่รถเอ็นดูโร่เขาเองขี่รถมาแล้วทุกรูปแบบตั้งแต่ 110 ซีซีจนถึง 1300 ซีซี ฝันที่จะมีรถทัวร์ริ่งที่ถูกใจสักคันในอนาคตอันใกล้เอาไว้ไว้ท่องเที่ยวเปิดหูเปิดตา


Featured

ธนชาต "DRIVE Connect Platform"

ธนชาต "DRIVE Connect Platform"

Videos
ธนชาต DRIVE โดยทีเอ็มบี เปิดตัว “DRIVE Connect Platform”  มิติใหม่แห่งการทำตลาดออนไลน์ ครั้งแรกในประเทศไทย ...
อายุการใช้งานยางรถยนต์

อายุการใช้งานยางรถยนต์

Featured
อายุการใช้งานยางรถยนต์ตัวเลขบนหน้ายาง ที่เราสังเกตเห็นบนหน้ายาง จะมีอยู่หลายชุด ซึ่งแต่ละชุดจะเป็นตัวเลขที่บอกข้อมูลให้เจ้าของรถเพื่อเป็นข้อสังเกต ...
พวงมาลัยสั่น สาเหตุจากอะไร?

พวงมาลัยสั่น สาเหตุจากอะไร?

Featured
พวงมาลัยสั่น สาเหตุจากอะไร?อาการพวงมาลัยมีปัญหาเกิดจากหลายสาเหตุ อาทิ พวงมาลัยหนัก อาจเพราะลมยางอ่อนมากหรือยางรั่ว ต้องสังเกตอาการจะได้แก้ไขได้ทัน, ...
รวมรถกระบะแค็บราคาถูก

รวมรถกระบะแค็บราคาถูก

Featured
รถกระบะอยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนาน มองไปทางไหนก้เจอแต่รถกระบะ โดยเฉพาะอาชีพ อาชีพค้าขาย ที่ต้องบรรทุกของเยอะๆ เรียกได้ว่าเป็นรถทำมาหากินตัวจริง ...

Comments