ยืนยัน Ford ซุ่มพัฒนาแฮทช์แบ็กพลังสีเขียว “Model E” แข่ง Toyota Prius

ข่าววงการรถยนต์
Warodom 25 เมษายน 2559 02:10

หลังจากเคยเป็นข่าวเมื่อต้นปีที่ผ่านมาว่าฟอร์ดกำลังพัฒนารถรุ่นใหม่ที่จะแข่งขันในตลาดพลังงานทางเลือก ล่าสุดค่อนข้างแน่ชัดแล้วว่าค่ายรถยักษ์อเมริกันจะส่งรถรุ่นดังกล่าวออกทำตลาดแน่นอน

รถรุ่นใหม่ของฟอร์ดจะใช้ชื่อว่า “โมเดล อี” ซึ่งถูกจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าในเดือนธันวาคม 2013 จะออกแข่งขันกับโตโยต้า พริอุส เชฟโรเลต โวลต์และฮุนได ไอโอนิค โดยมีระบบขับเคลื่อนหลายรูปแบบให้เลือกใช้ ทั้งไฮบริด ปลั๊กอินไฮบริดและพลังงานไฟฟ้า

โมเดล อีจะพัฒนาบนแพลทฟอร์มเดียวกับฟอร์ด โฟกัส เจนเนอเรชั่นใหม่ที่จะเปิดตัวจำหน่ายในปี 2018 ยังไม่แน่ชัดว่ารูปร่างหน้าตาจะเป็นลักษณะใด แต่ข่าวรายงานว่าฟอร์ดต้องการเน้นความแตกต่างจากรถฟอร์ดที่ใช้เครื่องยนต์ทั่วไป

คาดว่าโมเดล อีจะถูกจัดแสดงที่งานมอเตอร์โชว์ระดับโลกภายในปลายปี 2017 หรือต้นปี 2018 และจะออกจำหน่ายในฐานะรุ่นปี 2019 สายการผลิตจะมีขึ้นที่โรงงานแห่งใหม่มูลค่า 1.6 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ในเมืองซานหลุยส์โพโพซี ประเทศเม็กซิโก ซึ่งโรงงานแห่งนี้จะผลิตโฟกัสรุ่นใหม่ด้วย

กลยุทธ์การตั้งชื่อรุ่นโมเดล อี แสดงให้เห็นว่าฟอร์ดต้องการเปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ เหมือนกับรถในตำนานอย่างฟอร์ด โมเดล ที และโมเดล เอ โดยก่อนหน้านี้ เทสล่าพยายามฟ้องร้องไม่ให้ฟอร์ดใช้ชื่อดังกล่าว แต่ก็ไม่สำเร็จ ทำให้เทสล่าเปลี่ยนจากโมเดล อี ไปใช้ชื่อโมเดล 3 ซึ่งเพิ่งเปิดตัวหมาดๆ แทน

อ่านข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ คลิกที่นี่

มองหาแหล่งซื้อรถยนต์มือสองที่ไว้ใจได้ คลิกที่นี่

เกี่ยวกับ Warodom

มีประสบการณ์เป็นเข้มข้นในวงการรถจักรยานยนต์กับ 2 นิตยสารชั้นนำของประเทศในระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา และยังได้ร่วมงานกับ ดิจิตอล มีเดีย เอเจนซี่ เพื่อเปิดโลกให้กว้างไกล แถมยังปรับตัวและใช้ทักษะงานเขียนได้เป็นอย่างดี ฮอนด้า ซีอาร์เอฟ250 สีแดงคือรถคู่ใจ ทำให้เขามีทักษะการขับขี่ที่ดีแม้บนทางฝุ่น ไม่เพียงแค่รถเอ็นดูโร่เขาเองขี่รถมาแล้วทุกรูปแบบตั้งแต่ 110 ซีซีจนถึง 1300 ซีซี ฝันที่จะมีรถทัวร์ริ่งที่ถูกใจสักคันในอนาคตอันใกล้เอาไว้ไว้ท่องเที่ยวเปิดหูเปิดตา

ความคิดเห็น
ค้นหาข่าวและรีวิว
แกลลอรี่รูปรถยนต์ ดูทั้งหมด

ศูนย์รวมรถใหม่