Mercedes-Benz จดสิทธิบัตรถุงลมนิรภัยบนเสาหลังคาด้านนอก

ข่าววงการรถยนต์
Warodom 19 สิงหาคม 2560 10:16

เดมเลอร์ บริษัทแม่ของเมอร์เซเดส-เบนซ์มุ่งลดอาการบาดเจ็บของคนเดินถนนเมื่อเกิดอุบัติเหตุด้วยการคิดค้นถุงลมนิรภัยที่ติดตั้งบริเวณด้านนอกของเสาหลังคาหน้าหรือเอ-พิลลาร์

สิทธิบัตรถุงลมด้านนอกตัวรถดังกล่าว คือการต่อยอดจากเทคโนโลยีฝากระโปรงยกตัวขึ้นได้อัตโนมัติเมื่อเกิดอุบัติเหตุเพื่อลดอาการบาดเจ็บ โดยเซ็นเซอร์ที่ติดตั้งอยู่หน้ารถจะตรวจจับแรงกระแทก ก่อนที่ฝากระโปรงส่วนมุมที่อยู่ใกล้กับกระจกบังลมหน้าจะยกตัวขึ้นเล็กน้อย พร้อมกับที่ถุงลมนิรภัยบนเสาหลังคาจะระเบิดออกมา

ถุงลมนิรภัยดังกล่าวจะติดตั้งอยู่ในท่อซึ่งจะมองไม่เห็นถ้าไม่ระเบิดออกมา โดยติดตั้งตั้งแต่ส่วนบนสุดของเสาหลังคาหน้าลากยาวมาจนถึงส่วนล่างสุดที่ติดกับฝากระโปรง ซึ่งการออกแบบเช่นนี้นจะช่วยให้ถุงลมมีความยืดหยุ่นไปกับการเคลื่อนที่ของฝากระโปรง

คนเดินถนนที่ถูกรถชนด้านหน้าจะไม่กระแทกเข้ากับวัสดุเหล็กบนเสาหลังคาแต่จะมีถุงลมดูดซับแรงกระแทก จึงช่วยลดอาการบาดเจ็บลงได้

เมอร์เซเดส-เบนซ์จดสิทธิบัตรชิ้นนี้ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2015 แต่สำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐอเมริกาเพิ่งเผยแพร่เมื่อวันที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งนั่นหมายความว่าเทคโนโลยีความปลอดภัยชิ้นนี้น่าจะพร้อมสำหรับการใช้งานจริงในอีกไม่ช้า

เมื่อต้นปี 2017 ปอร์เช่ก็เพิ่งจดสิทธิบัตรถุงลมบนเสาหลังคาหน้าเช่นกัน แต่ติดตั้งไว้ภายในห้องโดยสารซึ่งจะช่วยป้องกันอาการบาดเจ็บในกรณีที่ผู้ขับขี่หรือผู้โดยสารเคลื่อนที่เข้าหาเสาหลังคาเมื่อเกิดอุบัติเหตุ

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่
ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่

เกี่ยวกับ Warodom

มีประสบการณ์เป็นเข้มข้นในวงการรถจักรยานยนต์กับ 2 นิตยสารชั้นนำของประเทศในระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา และยังได้ร่วมงานกับ ดิจิตอล มีเดีย เอเจนซี่ เพื่อเปิดโลกให้กว้างไกล แถมยังปรับตัวและใช้ทักษะงานเขียนได้เป็นอย่างดี ฮอนด้า ซีอาร์เอฟ250 สีแดงคือรถคู่ใจ ทำให้เขามีทักษะการขับขี่ที่ดีแม้บนทางฝุ่น ไม่เพียงแค่รถเอ็นดูโร่เขาเองขี่รถมาแล้วทุกรูปแบบตั้งแต่ 110 ซีซีจนถึง 1300 ซีซี ฝันที่จะมีรถทัวร์ริ่งที่ถูกใจสักคันในอนาคตอันใกล้เอาไว้ไว้ท่องเที่ยวเปิดหูเปิดตา

ความคิดเห็น
ค้นหาข่าวและรีวิว
แกลลอรี่รูปรถยนต์ ดูทั้งหมด

ศูนย์รวมรถใหม่