มาสด้า อาร์เอ็กซ์-วิชั่น รถต้นแบบขุมพลังโรตารี่ สกายแอคทีฟ-อาร์

ข่าววงการรถยนต์
Satapana 28 ตุลาคม 2558 02:38

สิ้นสุดการรอคอยของสาวก “โรตารี่” เมื่อมาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่นเผยโฉมรถสปอร์ตต้นแบบ มาสด้า อาร์เอ็กซ์-วิชั่น (RX-VISION) ที่งานโตเกียว มอเตอร์โชว์
Read more at http://www.autospinn.com/2015/10/tms2015-mazda-rx-vision/#Y4WmMLPX23iubUSu.99

อาร์เอ็กซ์-วิชั่น สะท้อนวิสัยทัศน์ในอนาคตของมาสด้าที่หวังว่าจะสามารถสร้างรถสปอร์ตเครื่องยนต์โรตารี่สกายแอดทีฟ-อาร์ (SKYACTIV-R) วางหน้า ขับเคลื่อนล้อหลัง มาพร้อมเอกลักษณ์ดีไซน์แบบ KODO ออกจำหน่ายจริงได้ในอีกไม่ช้า

image: http://cdn-static.autospinn.com/wp-content/uploads//2015/10/Mazda-RX-Vision-17.jpg

http://cdn-static.autospinn.com/wp-content/uploads//2015/10/Mazda-RX-Vision-17.jpg

 

มิติตัวถังมีขนาดยาว 4,389 มม. กว้าง 1,925 มม. และสูง 1,160 มม. ระยะฐานล้ออยู่ที่ 2,700 มม. ซึ่งถือว่าสั้นกว่า กว้างกว่าและเตี้ยกว่าอาร์เอ็กซ์-8 ล้ออัลลอยมีขนาด 20 นิ้วหุ้มด้วยยาง 245/40 R20 และ 285/35 R20 ที่ด้านหน้าและหลังตามลำดับ

ภายในห้องโดยสารให้กลิ่นอายแบบเรโทร มาตรวัดแบบอนาล็อต หัวเกียร์ทรงกลม การตกแต่งใช้สีดำสลับแดง

มาสด้าไม่ได้เปิดเผยข้อมูลทางเทคนิคมากนัก แต่ระบุว่า ขุมพลังโรตารี่มาพร้อมโครงสร้างที่โดดเด่นและเอกลักษณ์เฉพาะตัวของลูกสูบโรเตอร์รูปทรงสามเหลี่ยมซึ่งติดตั้งอยู่ในรถคอสโม สปอร์ต (หรือมาสด้า 110เอส) เป็นรุ่นแรก มาสด้าเดินหน้าปรับปรุงเครื่องยนต์สูบหมุนมาอย่างต่อเนื่องกระทั่งสามารถคว้าชัยชนะในสนามแข่ง24 Hours of Le Mans ในปี 1991

image: http://cdn-static.autospinn.com/wp-content/uploads//2015/10/Mazda-RX-Vision-15.jpg

http://cdn-static.autospinn.com/wp-content/uploads//2015/10/Mazda-RX-Vision-15.jpg

 

ถึงแม้สายการผลิตรถสปอร์ตขุมพลังโรตารี่จะยุติไปในช่วงหลายปีก่อน แต่มาสด้าก็เดินหน้าวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง กระทั่งเกิดเป็นสกายแอดทีฟ-อาร์ ที่มาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด

“เราพร้อมพูดคุยถึงรายละเอียดและข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิสัยทัศน์ของรถสปอร์ตที่เราเผยโฉมในวันนี้” มาซามิชิ โคกาอิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของมาสด้ากล่าว “มาสด้าพร้อมรับความท้าทายในการสานต่อความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์และลูกค้าของเรา โดยเราพร้อมเป็นแบรนด์หนึ่งเดียวในดวงใจของลูกค้า”


 

เกี่ยวกับ Satapana

ไม่ใช่เป็นเพียงแค่นักแปลแต่เขานั้นทำงานอยู่ในแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์มายาวนานกว่า 10 ปี เป็นทั้งนักข่าว เอเจนซี่สายยานยนต์ และยังเป็นผู้ควบคุมการขับขี่มาอย่างยาวนาน นอกจาก ฮอนด้า แจ๊ส แล้วก็ยังมีจักรยานยนต์เวสป้าคันเก่งเอาไว้ใช้งานในเมืองที่รถติดสุด ๆ อย่างเชียงใหม่ เขาเป็นส่วนสำคัญในงานคอนเทนต์ของทีม เรื่องการติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหววงการยานยนต์ทั่วโลกไม่เป็นสองรองใคร เป็นยอดฝีมือในการสร้างงานเขียนที่รวดเร็ว เข้าใจง่าย และน่าติดตาม

ความคิดเห็น
ค้นหาข่าวและรีวิว
แกลลอรี่รูปรถยนต์ ดูทั้งหมด

ศูนย์รวมรถใหม่