กูเกิลวิจารณ์รัฐบาลที่จะออกกฎหมายต้องมีคนขับนั่งในรถขับขี่อัตโนมัติ

ข่าววงการรถยนต์
Satapana 21 ธันวาคม 2558 02:22

หลังจากรัฐแคลิฟอร์เนียเปิดเผยร่างกฎหมายเกี่ยวกับรถขับขี่อัตโนมัติฉบับใหม่ ล่าสุด กูเกิลออกมาวิจารณ์ร่างกฎหมายดังกล่าวทันที

กฎหมายฉบับใหม่จะกำหนดให้รถขับขี่อัตโนมัติทุกคันต้องมีพวงมาลัยและแป้นคันเร่ง พร้อมกับต้องมีผู้ขับขี่ที่มีใบขับขี่และผ่านการฝึกอบรมแบบพิเศษนั่งอยู่หลังพวงมาลัยด้วย เพื่อให้สามารถเข้าควบคุมตัวรถได้ทันทีถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินหรือเทคโนโลยีทำงานผิดพลาด

แน่นอนว่าร่างกฎหมายดังกล่าวเป็นอุปสรรคสำคัญของการพัฒนารถขับขี่อัตโนมัติของกูเกิล เนื่องจากบริษัทยักษ์ใหญ่ไอทีกำลังพัฒนารถขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบโดยไม่ต้องมีคนขับเพื่อความสะดวกสบายและให้ประโยชน์อย่างเต็มที่ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญก็ชี้ว่ากฎหมายฉบับนี้ทำให้ผู้พิการและคนชราไม่สามารถโดยสารรถขับขี่อัตโนมัติแต่เพียงลำพังได้

คริส เอิร์มสัน ผู้อำนวยการโครงการรถขับขี่อัตโนมัติของกูเกิลกล่าวว่า บริษัทตระหนักถึงอุปสรรคของบุคคลที่มีปัญหาด้านสุขภาพและไม่สามารถขับรถได้มานานแล้ว ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มเป้าหมายของรถขับขี่อัตโนมัติในอนาคต

http://cdn-static.autospinn.com/wp-content/uploads//2015/12/google-300k-ri_653.jpg

 

“ร่างกฎหมายฉบับใหม่ยังคงยึดติดกับแนวคิดแบบเดิมๆ ซึ่งขัดขวางการใช้เทคโนโลยีให้เต็มประสิทธิภาพ โดยเฉพาะบุคคลที่ต้องการเดินทางแต่ไม่สามารถขับรถได้” เอิร์นสันระบุ

ข่าวรายงานว่า กูเกิลวางแผนการทำงานร่วมกับหน่วยงานภาครัฐของแคลิฟอร์เนียเพื่อประเมินและให้ฟีดแบ็กเกี่ยวกับร่างกฎหมายดังกล่าว โดยกูเกิลต้องการให้อิงกับร่างกฎหมายฉบับแรกในปี 2012 ซึ่งกำหนดกรอบแนวทางไว้ว่ารถขับขี่อัตโนมัติจะมีหรือไม่มีผู้ขับขี่ก็ได้

“แคลิฟอร์เนียเป็นรัฐที่มีวัฒนธรรมและนวัตกรรมระดับโลก เราสามารถทำได้ดีกว่านี้ แทนที่จะจำกัดเพดานขอเทคโนโลยี เราควรมีความกล้าหาญในการเปิดกว้างและมอบอิสระของการพัฒนายานยนต์ขับขี่อัตโนมัติ” เอิร์มสันกล่าวเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ภาครัฐแคลิฟอร์เนียชี้แจงว่า เทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติยังไม่มีความปลอดภัยเพียงพอในการใช้งานในวงกว้าง บริษัทผู้ผลิตต้องทำการทดสอบมากกว่านี้


 

เกี่ยวกับ Satapana

ไม่ใช่เป็นเพียงแค่นักแปลแต่เขานั้นทำงานอยู่ในแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์มายาวนานกว่า 10 ปี เป็นทั้งนักข่าว เอเจนซี่สายยานยนต์ และยังเป็นผู้ควบคุมการขับขี่มาอย่างยาวนาน นอกจาก ฮอนด้า แจ๊ส แล้วก็ยังมีจักรยานยนต์เวสป้าคันเก่งเอาไว้ใช้งานในเมืองที่รถติดสุด ๆ อย่างเชียงใหม่ เขาเป็นส่วนสำคัญในงานคอนเทนต์ของทีม เรื่องการติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหววงการยานยนต์ทั่วโลกไม่เป็นสองรองใคร เป็นยอดฝีมือในการสร้างงานเขียนที่รวดเร็ว เข้าใจง่าย และน่าติดตาม

ความคิดเห็น
ค้นหาข่าวและรีวิว
แกลลอรี่รูปรถยนต์ ดูทั้งหมด

ศูนย์รวมรถใหม่