Ford ทุ่ม 200 ล้านเหรียญสร้างอุโมงค์ลมแห่งใหม่พัฒนาความประหยัดน้ำมัน

ข่าววงการรถยนต์
Warodom 28 กุมภาพันธ์ 2560 02:27

ฟอร์ดประกาศทุ่มเงินลงทุน 200 ล้านเหรียญหรือราว 7 พันล้านบาท พัฒนาศูนย์อุโมงค์ลมแห่งใหม่ซึ่งมีกำหนดการเริ่มก่อสร้างภายในสิ้นปีนี้

เป้าหมายของศูนย์อุโมงค์ลมแห่งใหม่ คือการยกระดับความประหยัดน้ำมันของรถที่ออกจำหน่ายทั่วไป และเพิ่มสมรรถนะสำหรับรถแข่ง-รถสมรรถนะสูง โดยประกอบด้วยอุโมงค์ลมสำหรับการทดสอบอากาศพลศาสตร์ ห้องจำลองสภาพอากาศที่มีอุณหภูมิสูงสุด 60 เซลเซียสและต่ำสุด -40 เซลเซียส รวมถึงห้องจำลองสภาพแวดล้อมที่มีแรงลมสูงสุด 350 กม.ต่อชม. อุโมงค์ลมจะถูกติดตั้งระบบสายพานสองรูปแบบซึ่งจะใช้จำลองแรงเสียดทานจากการใช้งานจริง โดยสายพานระบบแรกคือระบบห้าสายพานที่ใช้ทดสอบความประหยัดน้ำมัน

แต่ละล้อจะวางอยู่บนสายพานแต่ละชิ้น ขณะที่สายพานชิ้นที่ห้าจะวิ่งตรงกลางใต้ท้องรถ อุโมงค์ลมนี้มีความเร็วลมสูงสุด 250 กม.ต่อชม. สำหรับใช้กับรถทั่วไป ส่วนสายพานอีกระบบจะถูกใช้กับรถแข่งและรถสมรรถนะสูงอย่างฟอร์ด จีที โดยจะมีสายพานขนาดใหญ่หนึ่งเดียว และมีแรงลมสูงสุด 350 กม.ต่อชม. ฟอร์ดระบุว่า อุโมงค์ลมจะมีขนาดใหญ่สำหรับรองรับรถฟูลไซส์ อย่างรถกระบะเอฟ-350 ได้สบาย ทั้งนี้ ศูนย์อุโมงค์ลมดังกล่าวเมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จจะมีพื้นทีประมาณ 52,000 ตารางเมตร ตั้งอยู่ติดกับศูนย์ทดสอบสมรรถนะในอัลเลนปาร์ก รัฐมิชิแกนของสหรัฐอเมริกา

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่ ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่

เกี่ยวกับ Warodom

มีประสบการณ์เป็นเข้มข้นในวงการรถจักรยานยนต์กับ 2 นิตยสารชั้นนำของประเทศในระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา และยังได้ร่วมงานกับ ดิจิตอล มีเดีย เอเจนซี่ เพื่อเปิดโลกให้กว้างไกล แถมยังปรับตัวและใช้ทักษะงานเขียนได้เป็นอย่างดี ฮอนด้า ซีอาร์เอฟ250 สีแดงคือรถคู่ใจ ทำให้เขามีทักษะการขับขี่ที่ดีแม้บนทางฝุ่น ไม่เพียงแค่รถเอ็นดูโร่เขาเองขี่รถมาแล้วทุกรูปแบบตั้งแต่ 110 ซีซีจนถึง 1300 ซีซี ฝันที่จะมีรถทัวร์ริ่งที่ถูกใจสักคันในอนาคตอันใกล้เอาไว้ไว้ท่องเที่ยวเปิดหูเปิดตา

ความคิดเห็น
ค้นหาข่าวและรีวิว
แกลลอรี่รูปรถยนต์ ดูทั้งหมด

ศูนย์รวมรถใหม่