เปลี่ยนกรองแอร์รถยนต์ D.I.Y ทำได้ง่ายๆด้วยตัวเอง

เรื่องเด่น
Wongsathon 25 กรกฎาคม 2560 10:01

ทำไมแอร์ไม่ค่อยเย็น ? ทำไมแอร์มีกลิ่นแปลกๆ ? คำถามและปัญหาเหล่านี้ คือสิ่งที่เราไม่ควรมองข้าม วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีเปลี่ยนกรองแอร์รถยนต์แบบ D.I.Y ที่ทำได้ง่ายด้วยตัวเอง

กรองแอร์ คืออะไร ?

กรองแอร์ คือตัวกรองอากาศ ที่คอยดักจับฝุ่นละอองต่างๆ ไม่ให้เข้าไปในระบบแอร์ โดยเศษฝุ่นเหล่านี้หากเล็ดลอดเข้าไปในระบบแอร์ สะสมเข้ามากๆจะทำให้ระบบการไหลเวียนของของอากาศไม่สมบูรณ์ ทำให้แอร์ไม่เย็น แอร์ตัน และอาจลามไปจนทำให้ตู้แอร์และอุปกรณ์ภายในระบบแอร์เสียหาย นอกจากนั้นเศษฝุ่นยังเป็นแหล่งที่ก่อให้เกิดเชื้อโรคแบคทีเรียต่างๆ ทำให้อากาศภายในรถไม่บริสุทธิ์ หากสูดอากาศเข้าไป อาจเป็นอันตรายต่อผู้โดยสารในรถ อีกทั้งการเปลี่ยนกรองแอร์ยังเป็นการยืดอายุของระบบแอร์ให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้น ดังนั้นเราควรหมั่นดูแลใส่ใจ ตรวจเช็คและเปลี่ยนกรองแอร์ตามระยะในคู่มือ

 

ระยะเวลาในการเปลี่ยนกรองแอร์

แล้วเราต้องเปลี่ยนกรองแอร์เมื่อไหร่ ? โดยปกติแล้ว ศูนย์จะแนะนำให้เราเปลี่ยนกรองแอร์ทุกๆ 2หมื่นกิโลเมตร แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของรถ หากเราใช้รถในสถานที่ ที่มีฝุ่นเยอะ เช่น ขับลุยดินบ่อยๆ หรือใช้รถในบริเวณที่กำลังก่อสร้างถนน ก็ควรเปลี่ยนกรองแอร์ทุกๆ1หมื่นกิโลเมตร หรือตามความเหมาะสม หากเราละเลยไม่หมั่นตรวจเช็ค เศษฝุ่นเหล่านี้ก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนเต็มพื้นที่ของตัวกรองแอร์ ทำให้กรองแอร์ไม่สามารถดักจับฝุ่นได้หมด เป็นเหตุให้เศษฝุ่นอาจจะเล็ดลอดเข้าไปในระบบแอร์ และเศษฝุ่นที่เกาะบนตัวกรอง จะไปขวางทางอากาศ ทำให้อากาศไหลผ่านได้ไม่สะดวก แต่ถ้าเราหมั่นตรวจสอบและรีบแก้ไข ปัญหาเหล่านี้ก็จะไม่เกิดขึ้น

 

ขั้นตอนในการเปลี่ยนกรองแอร์ด้วยตัวเอง

เปลี่ยนกรองแอร์ง่ายๆ ทำได้ไม่ยาก ขั้นตอนในการเปลี่ยนก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรมากครับ สามารถหาซื้อกรองแอร์ได้ตามร้านขายอะไหล่ทั่วไป

  • ถอดกรองแอร์อันเก่าออกมาก่อน โดยส่วนใหญ่ตำแหน่งของกรองแอร์จะอยู่บริเวณหลังเก๊ะเก็บของด้านซ้ายมือ หรือใต้คอนโซลรถ (ขึ้นอยู่กับรถของแต่ละรุ่น)
  • แกะฝาครอบกรองแอร์ออก ดึงกรองแอร์ของเก่าออกมา แล้วเอาอันใหม่ใส่เข้าไปแทนที่เดิม แค่นี้ก็เสร็จแล้วครับ

แต่หากใครไม่สะดวกที่จะเปลี่ยนเอง ก็ให้ศูนย์หรืออู่ที่มีประสบการณ์เปลี่ยนให้ก็ได้ครับ ใช้เวลาเปลี่ยนไม่นาน ส่วนค่าใช้จ่าย ก็มีหลายราคา เริ่มตั้งแต่ร้อยกว่าบาทไปจนถึงหลักพัน ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและคุณภาพ

          

หลังจากเปลี่ยนกรองแอร์ของใหม่ เราจะสามารถรู้สึกได้ถึงความแตกแต่งของอากาศจากแอร์ที่สดชื่นกว่าของเดิม(ยิ่งถ้ารถผ่านการใช้กรองแอร์เดิมเป็นระยะทางหลายกิโลเมตร จะยิ่งรู้สึกได้ชัดเจนมากครับ)              

ทั้งหมดนี้เป็นเคล็ดลับและคำแนะนำ ที่เราไม่ควรมองข้ามนะครับ ยอมเสียเงินเปลี่ยนกรองแอร์เพียงแค่ไม่กี่บาท ดีกว่าเสียเงินซ่อมแอร์หลายพันบาท อีกทั้งยังได้สูดอากาศภายในรถที่บริสุทธิ์อีกด้วย เพื่อสุขภาพของเราและรถที่เรารักครับ

ด้วยความห่วงใยจาก www.one2car.com หารถมือสองคลิก ที่นี่

เกี่ยวกับ Wongsathon

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ความคิดเห็น
ค้นหาข่าวและรีวิว
แกลลอรี่รูปรถยนต์ ดูทั้งหมด

ศูนย์รวมรถใหม่