10 ชื่อเล่น รุ่นรถ Toyota ที่ติดหูคนไทย

ข่าววงการรถยนต์
Wongsathon 14 พฤศจิกายน 2560 10:42

รถก็มีชื่อเล่นนะครับ แต่ละชื่อที่ถูกตั้งขึ้น ล้วนมีที่มาและความหมายที่แตกต่างกันไป บางชื่อก็มาจากรูปทรงการออกแบบ บางชื่อก็มาจากในการ์ตูน สำหรับวันนี้ผมและทีมงานวันทูคาร์ ได้คัด 10 ชื่อเล่นของรุ่นรถโตโยต้า มีชื่ออะไรบ้าง มาดูกันครับ

  1. โตโยต้า โดเรม่อน (Toyota Corolla โฉมปี 88-92)

โตโยต้าโดเรม่อน ชื่อเล่นของรุ่นนี้ มีหลายที่มาครับ บ้างก็ว่ารถรุ่นนี้สารพัดประโยชน์ ออฟชั่นมีทุกอย่างครบครัน เหมือนกระเป๋าของโดเรม่อน บ้างก็ว่าเป็นรถที่อยู่ในการ์ตูนเรื่องโดเรม่อน

 

  1. โตโยต้า 3ห่วง (Toyota Corolla โฉมปี 91-96)

ชื่อเล่นโตโยต้า 3ห่วง เป็นเพราะว่า เป็นรถเก๋งรุ่นแรกของ Toyota ที่ใช้โลโก้ วงรี3วงไขว้กัน ซึ่งในรุ่นก่อนๆหน้านี้ยังไม่มีโลโก้นี้ติดที่รถครับ (รุ่นก่อนๆหน้านี้จะใช้คำว่า TOYATA เลย) ดังนั้นเขาจึงเรียกรุ่นนี้ว่า “โตโยต้า 3ห่วง”

 

  1. รถส่งเต้าหู้ (Toyota Corolla AE86)

หรับหรับชื่อเล่นของรุ่นนี้ มาจากการ์ตูนเรื่อง Initial D นักซิ่งดริฟท์สายฟ้า เป็นรถที่พระเอกชื่อ ทาคูมิ ใช้ขับไปส่งเต้าหู้ โดยเนื้อหาของเรื่อง อินิเชียล ดี เริ่มต้นที่ นักเรียนมัธยมปลายคนหนึ่งชื่อ ทาคุมิ ตามปกติต้องช่วยงานที่บ้านซึ่งเป็นร้านเต้าหู้ เขาต้องขับรถของพ่อ (AE 86) ไปส่งเต้าหู้ตอนตี 4 ซึ่งต้องขับรถข้ามภูเขาอากินะทุกเช้า ทุกวันในขณะที่ขับรถส่งของ ทาคุมิ พยายามที่จะขับให้เร็วที่สุดเพื่อจะได้รีบกลับบ้านมานอน โดยที่ไม่ได้รู้เลยว่ามันทำให้เขามีเทคนิคการขับรถที่ยอดเยี่ยม สำหรับราคาของรุ่นนี้ ขอบอกว่าต้องกำเงินล้านไปแลก ถึงจะเก่าแต่ราคาไม่เบาเลยนะครับ

 

  1. อัลติสหน้าหมู (Toyota Corolla Altis โฉมปี 01-07)

“อัลติสหน้าหมู ,บ้างก็เรียกว่าอัลติสตาถั่ว” เหตุที่เรียกหน้าหมู เป็นเพราะว่าด้วยรูปทรงในสมัยนั้น ที่ไฟหน้ากับกระจังมองแล้วคล้ายหน้าของหมู และตัวถังดูอวบๆ บ้างก็มองว่าไฟหน้าเหมือนฝักถั่ว แต่ส่วนใหญ่แล้วในตลาดมือสอง จะเรียกว่า “อัลติสหน้าหมู”

 

  1. หน้ายิ้ม (Toyota Corona โฉมปี 88-94)

โตโยต้าหน้ายิ้ม สำหรับชื่อเล่นของรุ่นนี้ มาจากกระจังหน้าครับ หากสังเกตดูดีๆ จะเห็นว่ากระจังหน้าจะโค้งๆ เหมือนรอยยิ้ม

 

  1. ท้ายโด่ง (Toyota Corona โฉมปี 92-94)

หากสังเกตดีๆ จะเห็นว่าบริเวณช่วงท้ายของรถ จะโด่งขึ้นมา และช่วงหน้าจะทิ่มๆ เลยทำให้กลุ่มตลาดรถมือสองตั้งฉายาให้รุ่นนี้ว่า ท้ายโด่ง และยังมีคู่แฝด ที่ออกมาไล่เลี่ยกัน รูปทรงเดียวกัน แต่ต่างกันตรงที่ไฟท้าย ในตลาดรถมือสองจึงตั้งฉายาว่า ท้ายแยก และในโฉม Minor Change เปลี่ยนชื่อเป็น Exsior

 

  1. โซลูน่า หยดน้ำ (Toyota Soluna โฉมปี 00-03)

สำหรับชื่อเล่นของรุ่นนี้ มาจากรูปทรงของไฟที่ฝากระโปรงท้าย มองดูแล้วคล้ายๆกับรูปของหยดน้ำ โดยโฉมนี้เป็นโฉม Minor Change ของ Soluna โฉมแรก

 

  1. คัมรี่ ท้ายหงส์ (Toyota Camry โฉมปี 93-97)

โฉมท้ายหงส์ ชื่อนี้ได้มาเพราะว่า ไฟทับทิมด้านท้าย มีลวดลายคล้ายเรือสุพรรณหงส์

 

  1. คัมรี่ ไม้บรรทัด (Toyota Camry โฉมปี 98-00)

โฉมไม้บรรทัด เป็นโฉมที่ต่อยอดมาจากโฉมไฟหงส์ เหตุที่เรียกโฉมไม้บรรทัดก็เพราะว่าไฟท้ายที่เรียบตรงเหมือนกับไม้บรรทัด บ้างก็เรียกว่า รุ่นไฟท้ายตรง ,ไฟท้ายยาว

 

  1. คัมรี่ ท้ายย้อย (Toyota Camry โฉมปี 01-02)

โฉมท้ายย้อย เป็นโฉมที่ต่อยอดมาจากโฉมไม้บรรทัด โดยในโฉมนี้ จะมีลักษณะเด่นตรงไฟท้าย คือรูปทรงของไฟท้ายจะย้อยลงมา จึงเป็นที่มาของชื่อเล่น

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับชื่อเล่นของรุ่นรถโตโยต้า และนี่เป็นเพียงชื่อเล่นและฉายาแค่บางส่วนนะครับ จริงๆแล้วมีเยอะมาก แต่ผมได้รวบรวมแค่บางส่วนที่ได้ยินกันบ่อยๆ ชื่อเล่นและฉายา เป็นเพียงชื่อที่คนในวงการรถมือสอง ใช้เรียกกัน เพื่อให้สามารถจดจำหน้าตาของรถแต่ละรุ่นได้ แต่ไม่ได้เป็นชื่อที่เป็นทางการนะครับ

สามารถติดตามข่าวสารอัพเดตเพิ่มเติมได้ ที่นี่

สามารถค้นหารถยนต์คุณภาพดีได้ ที่นี่

เกี่ยวกับ Wongsathon

ความคิดเห็น
ค้นหาข่าวและรีวิว
แกลลอรี่รูปรถยนต์ ดูทั้งหมด

ศูนย์รวมรถใหม่