Toyota อาจใช้ยางไร้แรงดันลมสำหรับรถยนต์เจนเนอเรชั่นต่อไป

Automotive News

Toyota อาจใช้ยางไร้แรงดันลมสำหรับรถยนต์เจนเนอเรชั่นต่อไป

โตโยต้าตกเป็นข่าวว่ากำลังพิจารณาใช้ยางรถยนต์ที่ไม่มีแรงดันลมสำหรับรถโปรดักชั่นที่ออกจำหน่ายในอนาคตอันใกล้ ทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องหมั่นตรวจเช็คแรงดันลมยางอีกต่อไป

ยางแบบไร้ลม (airless tires) ดังกล่าวติดตั้งอยู่ในรถต้นแบบไฟน์ คอมฟอร์ท ไรด์ คอนเซปต์ (Fine Comfort Ride) ซึ่งเผยโฉมครั้งแรกที่งานโตเกียว มอเตอร์โชว์ นอกจากความสะดวกสบายในการใช้งานแล้ว ยังมีน้ำหนักลดลงและสามารถชดเชยน้ำหนักใต้สปริงจากการติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าได้อีกด้วย

ทาคาโอะ ซาโตะ หัวหน้าทีมวิศวกรผู้พัฒนาไฟน์ คอมฟอร์ท ไรด์กล่าวว่า “บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ส่วนใหญ่มองว่า ยางรถยนต์แบบไร้แรงดันลมนั้นเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ซึ่งก็คืออนาคตในอีกไม่ช้านั่นเอง”

สำหรับยางไร้ลมในรถต้นแบบรุ่นดังกล่าวผลิตโดยซัพพลายเออร์อย่างซูมิโตโม รับเบอร์ หนึ่งในผู้ผลิตยางที่กำลังเดินหน้าพัฒนายางรถยนต์แบบไร้ลมในเวลานี้

ซาโตะชี้ด้วยว่า เทคโนโลยีดังกล่าวจะช่วยลดน้ำหนักของยางแต่ละเส้นลงได้ราว 11 ปอนด์หรือราว 7 กก. อย่างไรก็ตาม ยางที่มีแรงดันลมทั่วไปยังมีประสิทธิภาพด้านการต้านทานการหมุนดีกว่าประมาณ 10-20%

ทั้งนี้ รายงานข่าวระบุว่า โตโยต้าและซูมิโตโม รับเบอร์อาจทำตลาดยางแบบไร้ลมรุ่นแรกภายในปี 2020-2025 ซึ่งถึงเวลานั้นคุณสมบัติทั้งน้ำหนัก การต้านทานการหมุน และต้นทุนอาจเหมาะสมที่จะนำมาใช้งานจริงแล้วก็เป็นได้

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่
ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่Warodom

Warodom

มีประสบการณ์เป็นเข้มข้นในวงการรถจักรยานยนต์กับ 2 นิตยสารชั้นนำของประเทศในระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา และยังได้ร่วมงานกับ ดิจิตอล มีเดีย เอเจนซี่ เพื่อเปิดโลกให้กว้างไกล แถมยังปรับตัวและใช้ทักษะงานเขียนได้เป็นอย่างดี ฮอนด้า ซีอาร์เอฟ250 สีแดงคือรถคู่ใจ ทำให้เขามีทักษะการขับขี่ที่ดีแม้บนทางฝุ่น ไม่เพียงแค่รถเอ็นดูโร่เขาเองขี่รถมาแล้วทุกรูปแบบตั้งแต่ 110 ซีซีจนถึง 1300 ซีซี ฝันที่จะมีรถทัวร์ริ่งที่ถูกใจสักคันในอนาคตอันใกล้เอาไว้ไว้ท่องเที่ยวเปิดหูเปิดตา


Featured

ธนชาต "DRIVE Connect Platform"

ธนชาต "DRIVE Connect Platform"

Videos
ธนชาต DRIVE โดยทีเอ็มบี เปิดตัว “DRIVE Connect Platform”  มิติใหม่แห่งการทำตลาดออนไลน์ ครั้งแรกในประเทศไทย ...
อายุการใช้งานยางรถยนต์

อายุการใช้งานยางรถยนต์

Featured
อายุการใช้งานยางรถยนต์ตัวเลขบนหน้ายาง ที่เราสังเกตเห็นบนหน้ายาง จะมีอยู่หลายชุด ซึ่งแต่ละชุดจะเป็นตัวเลขที่บอกข้อมูลให้เจ้าของรถเพื่อเป็นข้อสังเกต ...
พวงมาลัยสั่น สาเหตุจากอะไร?

พวงมาลัยสั่น สาเหตุจากอะไร?

Featured
พวงมาลัยสั่น สาเหตุจากอะไร?อาการพวงมาลัยมีปัญหาเกิดจากหลายสาเหตุ อาทิ พวงมาลัยหนัก อาจเพราะลมยางอ่อนมากหรือยางรั่ว ต้องสังเกตอาการจะได้แก้ไขได้ทัน, ...
รวมรถกระบะแค็บราคาถูก

รวมรถกระบะแค็บราคาถูก

Featured
รถกระบะอยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนาน มองไปทางไหนก้เจอแต่รถกระบะ โดยเฉพาะอาชีพ อาชีพค้าขาย ที่ต้องบรรทุกของเยอะๆ เรียกได้ว่าเป็นรถทำมาหากินตัวจริง ...

Comments