ลองขับมาสด้า 2 เครื่องยนต์เบนซิน ขับเต็มแรงแซงทุกโค้งขึ้น-ลงเขา จิบเบาเบา 13.82 ก.ม./ลิตร

Featured Reviews

ลองขับมาสด้า 2 เครื่องยนต์เบนซิน ขับเต็มแรงแซงทุกโค้งขึ้น-ลงเขา จิบเบาเบา 13.82 ก.ม./ลิตร

ลองขับ 2015 มาสด้า 2 สกายแอคทีฟ-จี เครื่องยนต์เบนซิน 1.3 ลิตร ที่มาพร้อมช่วงล่างและระบบส่งกำลังชั้นดี ขับขึ้น-ลงเขาไม่เหน็ดเหนื่อย พร้อมอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันที่ 13.82 กิโลเมตรต่อลิตร ถือเป็นรถอีกคันที่น่าสนใจ 

หลังจากเปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกของโลกในประเทศไทย มาสด้าได้เชิญสื่อมวลชนเข้าร่วมทดสอบมาสด้า 2 สกายแอคทีฟ-จี ที่มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 1.3 ลิตรอย่างต่อเนื่อง เริ่มจากการใช้งานในเมือง และล่าสุดก็คือการขับประหยัดขึ้นไปที่แม่สาย จ.เชียงราย

ตามฟอร์มแล้วมาสด้าต้องการให้สื่อมวลชนทุกคันใช้น้ำมัน 1 ถัง 35 ลิตรที่เติมจนถึงคอถังน้ำมัน วิ่งจากกทม.ไปถึงแม่สายด้วยน้ำมันเพียงถังเดียว โดยเส้นทางที่ใช้จะผ่านทั้งภูเขาและทางคดโค้งมากมายเพื่อให้ได้สัมผัสกับสมรรถนะอย่างเต็มที่

เราไม่ได้สนใจเรื่องการขับประหยัดสักเท่าใด แต่อยากลองให้รู้ในเรื่องของสมรรถนะว่ารถยนต์เครื่องเบนซินขนาดเล็กจะเพียงพอต่อการเดินทางต่างจังหวัดหรือไม่ และอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเมื่อใช้งานอย่างเต็มรูปแบบจะออกมาเป็นอย่างไรบ้าง

มาสด้า 2 เครื่องยนต์เบนซินคือรถธงในการทำตลาดรถกลุ่มอีโคคาร์ที่หาญกล้าไปแข่งกับบี-เซกเมนต์ของมาสด้า ถ้าดูจากเป้าหมายการจำหน่ายที่ตั้งเอาไว้ก็ถือว่าไม่ธรรมดา เพราะตั้งเป้าหมายสูงถึง 2 ใน 3 ของยอดการจำหน่ายของรุ่นนี้

รูปร่างภายนอกสวยงามตามสมัยนิยม ห้องโดยสารภายในแม้จะเล็กไปเล็กน้อยที่ด้านหลัง แต่เมื่อได้ทดลองขับกันไกล ๆ ต้องบอกว่าเบาะที่นั่งโดยสารและผู้ขับขี่นั้น ให้การรับน้ำหนักที่ดีกว่าคาด ทางไกลสุดแม่สายก็ไม่ก่อให้เกิดอาการเมื่อยล้า

เครื่องยนต์เบนซินสกายแอคทีฟ-จี ขนาด 1.3 ลิตรตามข้อจำกัดของโครงการอีโคคาร์ เฟสสอง ให้กำลังสูงสุด 93 แรงม้าที่ 5,800 รอบต่อนาที พร้อมแรงบิดสูงสุด 123 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีดพร้อมโหมดสปอร์ต

การตอบสนองของเครื่องยนต์ถือว่าจี๊ดจ๊าดเมื่อเทียบกับเครื่องยนต์ระดับใกล้เคียงกัน จี๊ดจ๊าดกว่าเครื่องยนต์ 1.2 ลิตรทุกรุ่นและเป็นรองเครื่องยนต์ 1.5 ลิตรไม่มาก ยิ่งโหมดสปอร์ตยิ่งไม่ต้องพูดถึง ถ้าติดลมแล้วแข่งได้แบบไม่ยากเย็นอะไรนัก

สิ่งที่น่าชื่นชมเป็นอย่างมากที่ชมออกนอกหน้ามาทุกครั้งก็คือเรื่องของช่วงล่างที่โดดเด่น การเล่นรถในทางโค้งผ่านอย่างไม่มีปัญหาและไม่สูญเสียอาการของรถ แม้ในยามเจอถนนลูกคลื่นอาจจะมีอาการโยนท้ายบ้างก็ตามในรุ่นแฮชท์แบ็กที่ลอง

ผมขับรถผ่านคาราวานรถที่ทำการทดสอบประหยัดน้ำมันอย่างต่อเนื่อง ออกจากจุดเช็คคันสุดท้ายถึงที่หมายต่อไปคันแรกตลาด การทำความเร็วที่ระดับ 120-140 กิโลเมตรต่อชั่วโมงคือความสนุกสนานในการขับบขี่ แต่ถ้าบี้ 160 ก็มีให้เห็นอยู่

รถที่ขับเร็วที่สุดในทริปนี้นั้น เติมน้ำมันกันอย่างเป็นทางการที่ลำปาง โดยมีระยะวิ่ง 501 กิโลเมตร ใช้น้ำมันไปทั้งสิ้นแบบเติมถึงคอถังที่ 36.234 ลิตร หรือคิดเป็นอัตราเฉลี่ยการใช้น้ำมันที่ 13.82 กิโลเมตรต่อลิตร

การตอบสนองของเครื่องยนต์ ช่วงล่างอันยอดเยี่ยม และห้องโดยสารที่สะดวกสบาย ยังเป็นจุดเด่นของมาสด้า 2 แต่หากจะให้แนะนำแล้ว รุ่นเครื่องยนต์เบนซินก็เก็บไว้ใช้ใมนเมืองหรือวิ่งใกล้ ๆ 

ถ้าอยากจะเอาไว้วิ่งไกล ๆ กัดฟันจ่ายดีเซลไปก็แล้วกัน...Golf

Golf

หัวหน้าทีมผู้มีประสบการณ์ในสายงานข่าวธุรกิจและยานยนต์มากว่า 15 ปี หลังจากเข้ามาร่วมงานกับ ไอคาร์ เอเชีย ในปี พ.ศ.2556 เขาพยายามอย่างเต็มที่เพื่อทำให้เว็บไซต์ขึ้นมายืนบนแถวหน้าของกลุ่มข่าวสารยานยนต์อย่างที่เป็นในทุกวันนี้ ไม่เพียงแค่รถยนต์หรือรถจักรยานยนต์เท่านั้น เขายังมีประสบการณ์ในการทำงานร่วมกับยานพาหนะอื่นๆ ที่มีล้อและเครื่องยนต์ จึงไม่แปลกที่โรงรถจะมีทั้ง จักรยาน มอเตอร์ไซด์ รถยนต์ส่วนตัว รถครอบครัว และเร็ว ๆ นี้คงมีสปอร์ตเพิ่มอีกสักคันในอนาคตอันใกล้ พร้อมกับการตามหา นิสสัน ฟิกกาโร่ มาจอดไว้สักคันน่าจะดี


Featured

ธนชาต "DRIVE Connect Platform"

ธนชาต "DRIVE Connect Platform"

Videos
ธนชาต DRIVE โดยทีเอ็มบี เปิดตัว “DRIVE Connect Platform”  มิติใหม่แห่งการทำตลาดออนไลน์ ครั้งแรกในประเทศไทย ...
อายุการใช้งานยางรถยนต์

อายุการใช้งานยางรถยนต์

Featured
อายุการใช้งานยางรถยนต์ตัวเลขบนหน้ายาง ที่เราสังเกตเห็นบนหน้ายาง จะมีอยู่หลายชุด ซึ่งแต่ละชุดจะเป็นตัวเลขที่บอกข้อมูลให้เจ้าของรถเพื่อเป็นข้อสังเกต ...
พวงมาลัยสั่น สาเหตุจากอะไร?

พวงมาลัยสั่น สาเหตุจากอะไร?

Featured
พวงมาลัยสั่น สาเหตุจากอะไร?อาการพวงมาลัยมีปัญหาเกิดจากหลายสาเหตุ อาทิ พวงมาลัยหนัก อาจเพราะลมยางอ่อนมากหรือยางรั่ว ต้องสังเกตอาการจะได้แก้ไขได้ทัน, ...
รวมรถกระบะแค็บราคาถูก

รวมรถกระบะแค็บราคาถูก

Featured
รถกระบะอยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนาน มองไปทางไหนก้เจอแต่รถกระบะ โดยเฉพาะอาชีพ อาชีพค้าขาย ที่ต้องบรรทุกของเยอะๆ เรียกได้ว่าเป็นรถทำมาหากินตัวจริง ...

Comments